TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Dự án 28,7 tỉ USD: Chờ PTT chứng minh nguồn vốn

Dự án 28,7 tỉ USD: Chờ PTT chứng minh nguồn vốn
Dự án lọc hóa dầu của PTT đề xuất triển khai tại Khu Kinh tế Nhơn Hội

Theo Ban Quản lý Khu Kinh tế Bình Định, có thể một phần nguồn vốn mà Tập đoàn Dầu khí Thái Lan - PTT đầu tư vào dự án lọc hóa dầu Nhơn Hội là từ các doanh nghiệp Trung Quốc

Mới đây, tại TP Quy Nhơn, Tập đoàn Dầu khí Thái Lan PTT đã thông qua báo cáo tiền khả thi dự án lọc hóa dầu Nhơn Hội với lãnh đạo tỉnh Bình Định. Theo đó, PTT đề xuất triển khai dự án khu liên hợp lọc hóa dầu Nhơn Hội tại Khu Kinh tế Nhơn Hội với quy mô 2.000 ha, tổng vốn đầu tư 28,7 tỉ USD, công suất 660.000 thùng/ngày, sử dụng 15.000 lao động trực tiếp.

Nếu được Chính phủ chấp thuận, dự án có thể khởi công vào năm 2016, đi vào hoạt động năm 2019 và có thể đóng góp 10% giá trị GDP cả nước.

Cách đây hơn một năm, tại Khu Kinh tế Nhơn Hội cũng có dự án lọc dầu được một công ty dầu khí khác của Thái Lan là STFE đề xuất đầu tư với số vốn 1 tỉ USD. “Tuy nhiên, sau khi có ý định đầu tư vào dự án này thì PTT nhận thấy nếu chỉ với quy mô 10 triệu tấn và chỉ là lọc dầu thôi thì sẽ không hiệu quả.

Do vậy, họ đã quyết định đầu tư một dự án với công suất 33,6 triệu tấn/năm nên vốn đầu tư mới đẩy lên cao như vậy. Tôi cho rằng vị trí xây dựng dự án là khá thuận lợi” - ông Man Ngọc Lý, Trưởng Ban Quản lý Khu Kinh tế Bình Định, giải thích.

Theo ông Lý, khi trình bày báo cáo nghiên cứu tiền khả thi, phía PTT đã đề cập cơ cấu vốn cho dự án gồm 50% là vốn chủ sở hữu và 50% vốn vay thương mại. Trong đó, PTT sẽ chịu trách nhiệm 1/3 phần vốn cho dự án; 1/3 được kêu gọi từ các đối tác của PTT ở Việt Nam và phần còn lại được thu hút từ các đối tác chiến lược cung ứng dầu cho dự án.

“Qua thời gian làm việc với PTT, tôi nhận thấy tập đoàn này có thái độ làm việc và kế hoạch đầu tư nghiêm túc. PTT là một tập đoàn lớn của Thái Lan, có nhiệm vụ phải triển khai xây dựng một dự án lọc hóa dầu lớn. Nhiều lần làm việc, PTT đều khẳng định dự án khả thi, có mức thu hồi vốn lớn, lợi nhuận cao và có tính hấp dẫn.

Tuy nhiên, chúng tôi đã yêu cầu khi nộp báo cáo nghiên cứu khả thi, nhà đầu tư phải đồng thời có các văn bản xác minh về nguồn vốn đầu tư. Vì vậy, điều quan trọng là phải xác minh được khả năng tài chính của các đối tác còn lại thì mới biết dự án có chắc chắn khả thi hay không” - ông Lý cho biết.

Về việc có ý kiến cho rằng nguồn vốn chính đầu tư cho dự án lọc hóa dầu Nhơn Hội của PTT có thể là từ các doanh nghiệp của Trung Quốc, ông Lý nhìn nhận: “Theo trình bày của PTT về báo cáo nghiên cứu tiền khả thi, 1/3 vốn đầu tư được thu hút từ các đối tác chiến lược cung ứng dầu cho dự án. Do vậy, cũng có thể là trong số các đối tác cung ứng dầu của họ có doanh nghiệp Trung Quốc. Tuy nhiên, tôi cho rằng nếu có thì số vốn này chiếm tỉ lệ cũng không nhiều”.

Không dùng cùng lúc 15.000 lao động

Nhiều ý kiến tỏ ra lo ngại rằng nếu dự án lọc hóa dầu Nhơn Hội được triển khai, tính an ninh trật tự địa phương khó bảo đảm vì PTT sử dụng tới 15.000 lao động trực tiếp. Theo ông Lý, dự án nếu được thông qua sẽ triển khai nhiều giai đoạn trong một thời gian dài, không phải cùng một lúc. “Đầu tiên là xây dựng các nhà máy lọc dầu, sau đó mới tiếp tục triển khai các nhà máy hóa dầu.

Do vậy, sẽ không có chuyện PTT cùng một lúc sử dụng 15.000 lao động trực tiếp. Với số lao động tiếp nhận từng đợt rải rác như vậy, tôi cho rằng không ảnh hưởng gì lớn đến tình hình an ninh trật tự địa phương” - ông Lý khẳng định.


Theo Anh Tú
Người lao động

cucpth

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên