TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ép truy thu thuế xe Việt kiều hồi hương

Ép truy thu thuế xe Việt kiều hồi hương

BTC mới đây đã có công văn “thúc” Công an các địa phương phối hợp Hải quan xử lý truy thu tiền thuế với các xe Việt kiều hồi hương NK xe ôtô/mô-tô nhưng không đăng ký lưu hành đã bán sang tên.

Trước đó, vào tháng 9-2013, Bộ Tài chính đã có công văn số 12216/BTC-TCHQ, đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép thực hiện truy thu các loại thuế NK, thuế giá trị gia tăng theo quy định của pháp luật hiện hành (chính sách thuế tại thời điểm NK xe) với ôtô và mô tô thuộc dạng tài sản di chuyển của Việt kiều hồi hương được miễn thuế, nhưng chưa làm thủ tục đăng ký, lưu hành xe, mà đã bán ngay cho các cá nhân và tổ chức khác. Đề nghị này đã được Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh, thay mặt Thủ tướng Chính phủ đồng ý.
 
Thực hiện kế hoạch trên, Bộ Tài chính đã yêu cầu Cục Hải quan tỉnh, thành phố rà soát, thống kê giấy phép NK phương tiện của Việt kiều hồi hương từ ngày Thông tư 118/2009/TT-BTC có hiệu lực (24/7/2009). Để tăng thêm hiệu quả, công văn mới đây của Bộ Tài chính đã có ý “thúc” Công an các địa phương phối hợp kiểm tra chéo với Hải quan nơi Việt kiều đăng ký hộ khẩu thường trú.
 
Đối với các trường hợp cấp giấy phép mới, để đề phòng tái diễn tình trạng “lách luật, hụt thu thuế”, Bộ Tài chính chỉ đạo Hải quan sau khi cấp giấy phép NK phải có văn bản thông báo cho Công an nơi Việt kiều đăng ký lưu trú biết và kiểm tra xử lý nếu không đăng ký lưu hành mà bán ngay.
 
Trước sự quyết liệt của Bộ Tài chính, xem ra nhóm Việt kiều “dính” vi phạm sẽ khó ăn ngon ngủ kỹ dù xe mới bán hay bán đã lâu. Ngay cả những người mua lại xe cũng nơm nớp lo sợ chiếc xe “chính chủ” hàng ngày đi lại cũng bị liên đới.
 
Theo Bộ Tài chính, từ năm 2011 đã có hơn 1.200 ôtô hạng sang, chủ yếu gồm siêu xe như Rolls-Royce, Ferrari hay các thương hiệu cao cấp của Đức, được nhập về dưới dạng tài sản Việt kiều hồi hương. Con số đã đột ngột tăng vọt từ sau khi có Thông tư 20 quy định nhà nhập khẩu phải có giấy uỷ quyền chính hãng. Năm 2011 chỉ có 164 xe ôtô nhập khẩu theo con đường này nhưng năm 2012 lên 1.142 chiếc (tăng 600%).
 
 
Theo Minh Châu

thanhhuong

Sống mới

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên