TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

EU đã đầu tư gần 19 tỷ USD vào Việt Nam

EU đã đầu tư gần 19 tỷ USD vào Việt Nam

Tính đến 20/10/2014, 23/28 nước thành viên của EU đã đầu tư vào Việt Nam với 1.535 dự án còn hiệu lực, tổng vốn đầu tư đạt gần 19 tỷ USD.

Theo Cục Đầu tư nước ngoài, EU đầu tư vào Việt Nam, Hà Lan đứng đầu với 221 dự án có vốn đầu tư đăng ký 6,58 tỷ USD, chiếm 34,7% tổng vốn đầu tư của EU tại Việt Nam.

Pháp đứng thứ 2 với 418 dự án có vốn đầu tư 3,3 tỷ USD, chiếm 17,4%. Tiếp theo là Vương quốc Anh với 2,82 tỷ USD vốn đầu tư, CHLB Đức có 239 dự án đầu tư với tổng vốn đầu tư là 1,33 tỷ USD.

Về lĩnh vực đầu tư các nước EU rất quan tâm đến  lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo. Đây là lĩnh vực được các nước EU đầu tư lớn nhất tại Việt Nam, có 547 dự án đầu tư với tổng vốn đầu tư đăng ký trên 6 tỷ USD, chiếm 31,8%. 

Đứng thứ 2 là sản xuất, phân phối điện khí nước có 19 dự án đầu tư với tổng vốn đầu tư là 3,52 tỷ USD. Tiếp theo là  lĩnh vực thông tin truyền thông, kinh doanh bất động sản, khai khoáng. Điều này có được là do các nhà đầu tư vào Việt Nam ở những nước EU có khả năng tài chính và lợi thế về công nghệ, kỹ thuật cao.

Về địa bàn đầu tư, các nước EU đã có dự án tại 52 tỉnh, thành phố. Đứng đầu về thu hút đầu tư nước ngoài từ các nước EU là Hà Nội có 357 dự án với trên 3 tỷ USD vốn đầu tư, chiếm 16,3% về tổng vốn đầu tư của các nước EU tại Việt Nam. TP Hồ Chí Minh đứng thứ 2 có 568 dự án. 

Ngoài ra, còn có Bà Rịa – Vũng Tàu, Quảng Ninh, Đồng Nai là những địa phương cũng thu hút được nhiều vốn đầu tư từ các nước EU.

Về hình thức đầu tư các nước EU đầu tư nhiều nhất theo hình thức 100% vốn nước ngoài có 1107 dự án với tổng vốn đầu tư 7,69 tỷ USD. Tiếp theo là hình thức liên doanh, hình thức hợp đồng hợp tác kinh doanh, hình thức  BOT, BT, BTO...

Các dự án lớn của các nước EU đầu tư vào Việt Nam :

- Dự án Công ty TNHH điện lực AES- TKV Mông Dương (BOT nhiệt điện Mông Dương 2) do AES Mong Duong Holdings B.V(AES) đăng ký tại Hà Lan đầu tư, đăng ký vốn đầu tư là 2,15 tỷ USD để xây dựng vận hành nhà máy nhiệt điện than 1200MW.

- Dự án HĐHTKD dịch vụ điện thoại di động CDMA giữa TCT bưu chính viễn thông và Hutchison Telecommunication, R.L (Luxembourg) trong lĩnh vực phát triển mạng điện thoại di động CDMA 800Mhz với tổng vốn đầu tư là 1,04 tỷ USD.

- Dự án HĐHTKD giữa TCT bưu chính viễn thông và France Cable et Radio Việt nam (Pháp) trong lĩnh vực xây dung mới, nâng cấp, cung cấp dịch vụ viễn thông với số vốn đâu tư là 615 triệu USD.

- Dự án HĐHTKD dầu khí Côn Nam Sơn giữa bên Việt Nam và BP Pipelines - Hà Lan  trong lĩnh vực thiết kế, xây dựng vận hành đường ống dẫn khí với số vốn đâu tư là 607 triệu USD.

- Dự án Công ty CP Cảng Cái Mép Germadept do Terminal Link của Pháp trong lĩnh vực khai thác cảng với số vốn đầu tư đăng ký 520 triệu USD.

>>>Thái Lan đầu tư hơn 6,6 tỷ USD vào Việt Nam 

Hướng Dương

bachhue

Theo InfoNet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên