TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

EVN có thể bị cấm đầu tư vào bất động sản, ngân hàng...

EVN có thể bị cấm đầu tư vào bất động sản, ngân hàng...
Hình ảnh một thời của Công ty Viễn thông Điện lực (EVN Telecom). EVN đã hứng chịu nhiều "quả đắng" khi đầu tư ngoài ngành.

Theo dự thảo nghị định ban hành quy chế quản lý tài chính của EVN, vừa được Bộ Tài chính công bố để lấy ý kiến, thì EVN có thể không được đầu tư vào nhiều lĩnh vực.

Cụ thể, điều 10 của quy chế quy định EVN được quyền sử dụng vốn của EVN để đầu tư ra ngoài các ngành nghề kinh doanh được quy định trong điều lệ tổ chức hoạt động của EVN, nhưng đảm bảo nguyên tắc có hiệu quả, bảo toàn và phát triển vốn, tăng thu nhập và không làm thay đổi mục tiêu hoạt động.

Vẫn theo quy định ở điều này thì EVN không được nhận đầu tư, góp vốn từ các công ty con, từ các công ty con của doanh nghiệp cấp 2 và các cấp tiếp theo, các công ty con do EVN nắm giữ 100% vốn điều lệ không được góp vốn mua cổ phần khi cổ phần hoá các đơn vị của EVN.

Quy chế cũng nêu rất rõ là EVN không được góp vốn hoặc đầu tư vào lĩnh vực bất động sản, không được góp vốn, mua cổ phần tại ngân hàng, công ty bảo hiểm, công ty chứng khoán, quỹ đầu tư mạo hiểm, quỹ đầu tư chứng khoán hoặc công ty đầu tư chứng khoán, trừ những trường hợp đặc biệt theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ.

Đồng thời, EVN không được đầu tư hoặc góp vốn với các doanh nghiệp khác mà người quản lý, điều hành hoặc người sở hữu chính của doanh nghiệp này là vợ hoặc chồng, bố, mẹ, con, anh, chị, em ruột của chủ tịch và thành viên hội đồng thành viên, kiểm soát viên, ban tổng giám đốc và kế toán trưởng của Tập đoàn.

Vẫn theo quy chế thì việc bổ sung ngành nghề kinh doanh hoặc đầu tư vốn vào các doanh nghiệp thành viên hoạt động kinh doanh ngoài lĩnh vực kinh doanh chính của EVN chỉ được thực hiện sau khi có sự chấp thuận của Thủ tướng Chính phủ.

Dự thảo nghị định cũng đưa ra một số ràng buộc liên quan đến vốn của EVN. Như, việc huy động vốn của EVN phải đảm bảo hệ số nợ phải trả trên vốn chủ sở hữu của EVN không vượt quá 3 lần, bao gồm cả các khoản bảo lãnh vay vốn đối với doanh nghiệp có vốn góp của EVN.

Hay, EVN không được phát hành trái phiếu để đầu tư vào các lĩnh vực chứng khoán, ngân hàng, bảo hiểm, quỹ đầu tư, bất động sản, tài chính.

Liên quan tới cơ chế tiền lương, vấn đề từng làm nóng dư luận, dự thảo quy định, độ tiền lương đối với người lao động EVN gắn với năng suất lao động, lợi nhuận theo quy định của pháp luật lao động trên nguyên tắc mức tăng tiền lương bình quân phải thấp hơn mức tăng năng suất lao động.

Còn tiền lương đối với viên chức quản lý chuyên trách gồm thành viên hội đồng thành viên, Tổng giám đốc, phó tổng giám đốc, kế toán trưởng, kiểm soát viên, gắn với kết quả sản xuất kinh doanh và kết quả quản lý điều hành hoặc kiểm soát và có khống chế mức thưởng tối đa.

Về giá bán lẻ điện, theo dự thảo giá bán lẻ điện được điều chỉnh theo sự biến động của các yếu tố đầu vào và theo cơ chế thị trường; nguyên tắc xây dựng và thẩm quyền phê duyệt điều chỉnh giá bán lẻ điện thực hiện theo quy định của Thủ tướng Chính phủ.

Theo Nguyên Hà

thunm

VnEconomy

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên