TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Fitch sẽ nâng xếp hạng tín nhiệm của Việt Nam

Fitch sẽ nâng xếp hạng tín nhiệm của Việt Nam

Động thái nâng xếp hạng có thể được đưa ra trong vòng 12 – 18 tháng tới.

Theo Bloomberg, hãng xếp hạng tín nhiệm Fitch Ratings có thể nâng xếp Việt Nam trong thời gian sắp tới do nền kinh tế này có nhiều dấu hiệu hồi phục, củng cố thêm cho mức thấp kỷ lục của lợi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 5 năm.

Bloomberg dẫn lời Andrew Colquhoun – người phụ trách xếp hạng của khu vực châu Á Thái Bình Dương – cho biết Fitch có thể nâng xếp hạng của Việt Nam lên 1 bậc, từ  mức B+ hiện nay lên BB-. Mức B+ là dưới mức khuyến nghị đầu tư 3 bậc.

Trái phiếu Việt Nam đang tiến tới tuần tăng giá thứ 4 liên tiếp sau khi số liệu chính thức cho thấy lạm phát tháng 8 tăng thấp nhất kể từ năm 2009 trong khi cán cân thương mại đạt thặng dư. Lợi suất trái phiếu do chính phủ Việt Nam phát hành kỳ hạn 5 năm giảm 17 điểm cơ bản, xuống còn 5,91 trong phiên hôm qua. Đây là mức thấp nhất kể từ khi Bloomberg theo dõi số liệu từ năm 2006.

Trao đổi với Bloomberg, ông Đỗ Ngọc Quỳnh – Giám đốc Ban Kinh doanh Vốn và Tiền Tệ của ngân hàng BIDV - cho rằng nhận định của Fitch là một tin rất tích cực cho thị trường và tin này sẽ hỗ trợ cho xu hướng tăng sẵn có của thị trường trái phiếu. Điều này sẽ tăng niềm tin của nhà đầu tư nước ngoài cũng như củng cố niềm tin cho nhà đầu tư trong nước đối với trái phiếu Việt Nam.

Colquhoun cho biết động thái nâng xếp hạng có thể được đưa ra trong vòng 12 – 18 tháng tới. Hồi tháng 7 vừa qua, Moody’s cũng đã nâng xếp hạng của Việt Nam lên B1, cách 4 bậc so với mức khuyến nghị đầu tư. 

Ông Nguyễn Tấn Thắng, trưởng phòng nghiên cứu trái phiếu thuộc Công ty chứng khoán TPHCM (HSC), nhận định điều này phản ánh nhà đầu tư ngoại đã tin tưởng hơn vào kinh tế Việt Nam. Với tỷ giá ổn định, lợi suất của Việt Nam thậm chí tốt hơn của một vài trái phiếu do các chính phủ khác phát hành. 

Trong phiên đấu giá ngày 11/9, Kho bạc Nhà nước đã bán hết 6.000 tỷ đồng (tương đương 283 triệu USD) trái phiếu. Hiện trái phiếu kỳ hạn 5 năm, 10 năm và 15 năm lần lượt có lợi suất ở mức 5,79%, 7,34% và 8%.  

Thu Hương

huongnt

Theo InfoNet/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên