TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Gần 1 triệu người Việt Nam thất nghiệp

Gần 1 triệu người Việt Nam thất nghiệp

Gần một triệu người thất nghiệp bởi nền kinh tế không tạo đủ việc làm cho cả lao động mới gia nhập thị trường và bộ phận lao động thất nghiệp cũ.

Báo cáo kết quả điều tra Lao động việc làm năm 2012 do Tổng cục Thống kê phối hợp với Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) tiến hành và công bố chiều nay 18-12, cho biết, gần một triệu người thất nghiệp bởi nền kinh tế không tạo đủ việc làm cho cả lao động mới gia nhập thị trường và bộ phận lao động thất nghiệp cũ.

Theo báo cáo được Tổng cục thống kê công bố tại Hà Nội, số người có việc làm tăng thêm 1,1 triệu trong vòng ba quý vừa qua nhưng đồng thời, lực lượng lao động Việt Nam cũng tăng với con số tương tự.

Tính đến thời điểm 1-10-2012, cả nước có 53,1 triệu người từ 15 tuổi trở lên thuộc lực lượng lao động, bao gồm 52,1 triệu người có việc làm. Gần 70% lực lượng lao động thuộc khu vực nông thôn.

Đứng đầu cả nước về tỷ lệ thất nghiệp năm 2012 là TP Hồ Chí Minh với 3,92%. Tiếp theo là vùng đồng bằng sông Cửu Long, Bắc Trung bộ và duyên hải miền Trung với 2,21%; của Hà Nội là 2,15%. Tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất thuộc về vùng trung du và miền núi phía Bắc với 0,77%.

Về tỷ lệ thiếu việc làm, đứng đầu cả nước là vùng đồng bằng sông Cửu Long với 4,6%. Tiếp theo là vùng đồng bằng sông Hồng với 3,45%, Tây Nguyên là 2,9%. Tỷ lệ thiếu việc làm của Hà Nội là 0,98%. Tỷ lệ thiếu việc làm thấp nhất thuộc về TP Hồ Chí Minh với 0,54%.

Tỷ lệ thất nghiệp ở thành thị cao hơn khu vực nông thôn (3,3% so với 1,4% trong ba quý đầu năm 2012). Trong tình hình kinh tế khó khăn, nhiều người lao động hầu như không có sự lựa chọn nào khác ngoài việc chấp nhận những công việc trong nền kinh tế phi chính thức với mức thu nhập thấp và bất ổn định vì cuộc sống của bản thân và gia đình.

Giám đốc ILO Việt Nam Gyorgy Sziraczki, cho biết: “Cần thêm nhiều nguồn lực để giải quyết vấn đề nền kinh tế phi chính thức - một bộ phận gắn liền với năng suất thấp, thiếu sự bảo trợ xã hội và thu nhập nghèo nàn.”

Trong khi đó, lao động của khu vực có vốn đầu tư nước ngoài và khu vực Nhà nước có xu hướng giảm dần qua các quý của năm 2012 (giảm 3% từ quý 1 đến quý 3). Ngược lại, khu vực ngoài Nhà nước (bao gồm những người tự tạo việc làm, hộ kinh doanh cá thể, doanh nghiệp tư nhân và hợp tác xã lại tăng lên.

Bất bình đẳng giới vẫn tồn tại trong vấn đề lao động việc làm, 2,5% phụ nữ không có việc làm, so với 1,7% nam giới. Tìm việc cũng là một vấn đề lớn đối với thanh niên độ tuổi từ 15 đến 24 bởi nhóm này chiếm tới 47% tổng số người thất nghiệp.

Theo ông Đỗ Thức, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê, kể từ năm 2013, Tổng cục Thống kê sẽ thực hiện và công bố Báo cáo Điều tra Lao động theo từng quý với sự giúp đỡ của ILO. “Các phiếu điều tra và báo cáo sẽ được thực hiện theo các phương pháp và cách tiếp cận tiêu chuẩn quốc tế,” ông cho biết.

Theo P.V
NDĐT

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên