TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá trị thương mại Anh-Việt vượt 2,2 tỉ đô la Mỹ

Giá trị thương mại Anh-Việt vượt 2,2 tỉ đô la Mỹ

Việc London đăng cai Thế vận hội Olympics vào năm 2012 có thể là một trong các cơ hội tốt để Vietnam Airlines xem xét mở đường bay thẳng đến thành phố này.

Kim ngạch thương mại hai chiều giữa Anh và Việt Nam đã tăng mạnh trong các năm gần đây và đã đạt hơn 1,37 tỉ bảng Anh (hơn 2,24 tỉ đô la Mỹ), theo Cơ quan đầu tư và thương mại Anh cho biết.

Theo số liệu của cơ quan này cung cấp cho Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online ngày 6-4, giá trị xuất khẩu của Anh vào thị trường Việt Nam đã tăng từ 133 triệu bảng Anh năm 2007 đến 253 triệu bảng tính đến thời điểm tháng 11-2010. Trong thời gian này, giá trị hàng xuất khẩu của Việt Nam vào thị trường này cũng tăng đáng kể, từ 860 triệu bảng đến hơn 1,1 tỉ bảng.

Cơ quan đầu tư và thương mại Anh cho biết mặt hàng Việt Nam xuất khẩu nhiều nhất vào thị trường Anh là giày dép, dệt may, đồ gỗ, cà phê, trà và ca cao. Các mặt hàng Việt Nam nhập từ Anh bao gồm thiết bị và máy phát điện và công nghiệp, dược phẩm, dụng cụ khoa học và chuyên dùng.

Các công ty của Anh cũng đang tìm kiếm cơ hội trong các lĩnh vực có thế mạnh như kế toán và kiểm toán, dự án xây dựng, dịch vụ ngân hàng, tài chính và các ngành dịch vụ khác.

Trong phần trao đổi ngắn với báo chí tại buổi gặp gỡ hơn 70 đại diện, doanh nghiệp của Anh và Việt Nam vào tối ngày 5-4 tại TPHCM, Thứ trưởng ngoại giao Anh Jeremy Browne nói Vương Quốc Anh muốn đẩy mạnh hợp tác với Việt Nam trong nhiều lĩnh vực như thương mại, giáo dục, văn hóa. Ông Browne cũng kêu gọi các doanh nghiệp Việt Nam nên xem Anh là điểm đến đầu tư nếu họ có kế hoạch đầu tư vào khu vực châu Âu vì Anh là thị trường mở và tự do thương mại.

Khi Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online hỏi về khả năng Vietnam Airlines mở đường bay thẳng đến London, ông Browne nói quyết định vẫn thuộc về phía hãng hàng không này. Nhưng ông nhấn mạnh rằng, việc London đăng cai Thế vận hội Olympics vào năm 2012 có thể là một trong các cơ hội tốt để Vietnam Airlines xem xét mở đường bay thẳng đến thành phố này.

Theo Bình Nguyên
TBKTSG

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên