TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá xăng giảm mạnh kéo CPI Hà Nội tháng 11 giảm 0,3%

Giá xăng giảm mạnh kéo CPI Hà Nội tháng 11 giảm 0,3%
Ảnh minh họa - Nguồn: Internet

Sau khi tăng đột biến vào tháng 9 do sự đóng góp chủ yếu của nhóm giáo dục và tăng nhẹ 0,04% vào tháng 10; thì tháng 11/2014 đã ghi nhận mức đảo chiều đi xuống của chỉ số giá tiêu dùng toàn thành phố trong năm nay.


Cục Thống kê TP Hà Nội vừa công bố tình hình kinh tế xã hội tháng 11/2014. Theo đó, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) thành phố tháng 11 giảm nhẹ 0,3% so tháng trước. Như vậy, sau khi tăng đột biến vào tháng 9 do sự đóng góp chủ yếu của nhóm giáo dục và tăng nhẹ 0,04% vào tháng 10; thì tháng 11/2014 đã ghi nhận mức đảo chiều đi xuống của chỉ số giá tiêu dùng toàn thành phố trong năm nay.  

Đóng góp vào mức giảm chung của toàn thành phố trong tháng này là 3 nhóm hàng có chỉ số giá giảm:

Nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống giảm 0,11%

Nhóm hàng nhà ở, điện nước, chất đốt và vật liệu xây dựng giảm 0,84%

Nhóm giao thông giảm 2,93%.

Ngoài 3 nhóm hàng có chỉ số giá giảm thì có 1 nhóm hàng ngữ nguyên bằng tháng trước và 7 nhóm hàng có chỉ số giá tăng, với mức tăng từ 0,02 đến 0,42%.

Diễn biến chỉ số giá tiêu dùng TP Hà Nội từ đầu năm đến tháng 11/2014

Nguyên nhân chỉ số giá tháng này giảm là do ảnh hưởng của giá xăng, dầu giảm liên tiếp trong thời gian qua. Giảm nhiều nhất là nhóm giao thông, giá xăng dầu giảm 9 lần liên tiếp vừa qua nên các đơn vị kinh doanh vận tải đã giảm cước vận tải. Tuy nhiên giá cước giảm không nhiều so với mức giảm giá xăng dầu hiện nay, dự kiến giá cước vận tải còn tiếp tục giảm trong tháng sau.

Chỉ số giá nhóm nhà ở, điện, nước, chất đốt và vật liệu xây dựng giảm 0,84%, nguyên nhân do việc giảm giá dầu hỏa trong thời gian vừa qua, cùng với việc giảm giá dầu hỏa thì từ đầu tháng Mười một giá gas cũng giảm 40.000 đồng/bình loại 12kg; Bên cạnh đó, giá sắt thép cũng giảm nhẹ nên đã làm chỉ số giá nhóm này giảm.

Nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống giảm 0,11% do hàng lương thực và thực phẩm đều giảm, nguyên nhân do giá gạo, giá thịt gia cầm và một số loại rau giảm nhẹ.

Như vậy, tính từ đầu năm đến nay, sau tháng 3/2014 chỉ số CPI giảm 0,44% so với tháng trước do nhu cầu tiêu dùng cho dịp Tết nguyên đán kết thúc, thì tháng 11/2014 ghi nhận mức đảo chiều đi xuống của chỉ số giá tiêu dùng TP Hà Nội tính đến thời điểm này.

Mặt khác, do cũng còn gần 3 tháng nữa là đến Tết nguyên đán Ất Mùi 2015 nên nhiều người dân hạn chế chi tiêu để chuẩn bị cho tiêu dùng dịp Tết.

Không nằm trong rổ các mặt hàng tính chỉ số giá, Chỉ số giá vàng tiếp tục giảm 1,22% so tháng trước và chỉ số giá đô la Mỹ tăng 0,21%.

>>>Giá xăng giảm 2 lần liên tiếp, CPI tháng 10 TP Hà Nội tăng nhẹ 0,04%

Nguyệt Quế

huongtt

Theo InfoNet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên