TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giải quyết khiếu nại, tố cáo & Kinh nghiệm từ Đà Nẵng

Giải quyết khiếu nại, tố cáo & Kinh nghiệm từ Đà Nẵng

TP. Đà Nẵng đã tập trung chỉnh trang đô thị, tạo dựng một thành phố với những đổi thay cơ bản trong quy hoạch và chỉnh trang đô thị chính là việc di dời, giải toả, bố trí tái định cư...

Trong công tác đổi thay cơ bản về quy hoạch và chỉnh trang đô thị thời gian qua, TP. Đà Nẵng đã giải tỏa, di dời, bố trí tái định cư cho gần 100.000 hộ dân nhưng lại không xảy ra “điểm nóng” về khiếu nại, tố cáo (KNTC) trong lĩnh vực đất đai, một lĩnh vực được coi là rất nhạy cảm tại các thành phố lớn hiện nay. Cách làm từ Đà Nẵng có thể xem như bài học cho nhiều địa phương…

Thời gian qua, TP. Đà Nẵng đã tập trung chỉnh trang đô thị, trong đó hoạt động quan trọng nhất để tạo dựng một thành phố với những đổi thay cơ bản trong quy hoạch và chỉnh trang đô thị chính là việc di dời, giải toả, bố trí tái định cư...

Thành phố đã giải tỏa, di dời, bố trí tái định cư cho gần 100.000 hộ dân để phục vụ cho công tác chỉnh trang đô thị. Một con số không nhỏ nhưng lại không xảy ra “điểm nóng” về KNTC trong lĩnh vực đất đai, một lĩnh vực được coi là rất nhạy cảm tại các thành phố lớn hiện nay.

Đạt được kết quả này, trước hết phải kể đến là sự đồng thuận trong nội bộ Đảng, sự đồng thuận giữa Đảng, chính quyền và người dân. Đây cũng chính là một trong những nguyên nhân khiến TP. Đà Nẵng hạn chế được mức thấp nhất việc KNTC, đặc biệt không phát sinh khiếu kiện đông người.

Thành ủy, HĐND và UBND thành phố luôn coi trọng công tác tiếp công dân và giải quyết KNTC, xem đây là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu trong quá trình xây dựng và phát triển thành phố.

Trước khi tiến hành một dự án, lãnh đạo cao nhất của thành phố đều trực tiếp xuống địa phương để thông báo về chủ trương, tiếp xúc và lắng nghe các kiến nghị của người dân để có những quyết sách phù hợp nguyện vọng của bà con. Bên cạnh đó, thành phố cũng đã từng bước hoàn thiện hệ thống quy phạm pháp luật về đất đai, tạo hành lang pháp lý để triển khai công việc hiệu quả, hạn chế tối đa việc nảy sinh KNTC, kịp thời giải quyết thấu đáo khi có vấn đề phát sinh.

Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Võ Duy Khương cho biết, đặt lợi ích của người dân lên trên hết, bảo đảm cho người dân những điều kiện sống tốt hơn sẽ tạo được lòng tin, khiến người dân đồng thuận với các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước; sẵn sàng chia sẻ với thành phố, vì lợi ích chung của cộng đồng.

Đối với các chủ trương, kế hoạch, chính sách mới, lãnh đạo thành phố đều đưa ra bàn luận cho đến khi tìm được sự thống nhất từ trên xuống dưới, từ Ban Thường vụ Thành uỷ đến các bí thư chi bộ của tổ dân phố, thôn; công khai, minh bạch thông tin để người dân chuẩn bị tâm lý, góp ý ngay để thành phố kịp thời giải thích hoặc điều chỉnh.

Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP. Đà Nẵng Nguyễn Điểu cho biết, quá trình đô thị hoá diễn ra nhanh chóng ở hầu hết các địa phương trên địa bàn, trong đó có việc thu hồi đất sản xuất nông nghiệp với hơn 150.000 quyết định hành chính trong lĩnh vực đất đai đã được ban hành. Thành phố đã tiếp nhận và xử lý kịp thời các trường hợp KNTC mà nguyên nhân chủ yếu là do chính sách pháp luật của Nhà nước về quản lý, sử dụng đất đai qua các thời kỳ có nhiều thay đổi, còn bất cập, chưa đồng bộ. Các quy định của Nhà nước về đền bù, tái định cư, hỗ trợ của Nhà nước khi thu hồi đất còn có những điểm chưa hợp lý. Giá đất, giá đền bù không theo kịp với tình hình thực tế...

Bên cạnh đó, việc triển khai một số dự án kéo dài trong nhiều năm nhưng công tác giải tỏa đền bù không được giải quyết dứt điểm tại thời điểm thu hồi đất, dẫn đến người dân thắc mắc trong việc áp dụng các chính sách khác nhau cho từng thời kỳ; công tác giải quyết đơn thư ở một số đơn vị chưa sâu sát, nhất là trong hướng dẫn, chuyển đơn không đúng quy định, phát sinh đơn KNTC vượt cấp, gửi không đúng thẩm quyền... Tất cả đều được các cấp, các ngành xử lý, giải quyết dứt điểm, nhiều vụ việc được giải quyết ngay tại cơ sở khi vừa phát sinh.

Ngoài ra, trong quá trình thực hiện, thành phố cũng đã phát hiện những điểm bất cập, mâu thuẫn dễ phát sinh KNTC nên đã có những kiến nghị sát thực để Chính phủ và các Bộ, ngành liên quan nghiên cứu, khẩn trương sửa đổi, đảm bảo sự nghiêm minh của pháp luật cũng như lợi ích của người dân.

Theo Sơn Trà
Thanhtra

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên