TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hà Nội: Mặc giá rau tăng 60%, CPI chỉ tăng nhẹ 0,47%

Hà Nội: Mặc giá rau tăng 60%, CPI chỉ tăng nhẹ 0,47%
Ảnh minh họa

Tình hình giá cả thị trường theo qui luật vào những tháng trước và sau Tết sẽ tăng, năm nay mức tăng không cao như một số năm trước, nhìn chung giá cả thị trường Tết ổn định, nên chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng Hai tăng 0,47% so tháng trước và tăng 1,73% so với cùng kỳ

Theo Cục Thống kê TP.Hà Nội, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng Hai tăng 0,47% so tháng trước và tăng 1,73% so với cùng kỳ. Trong đó, tăng cao nhất là nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống có chỉ số tăng cao (tăng 2.45% và tăng 2,76%).

Nhóm có chỉ số tăng cao thứ hai là nhóm văn hóa, giải trí và du lịch (tăng 1,12% và tăng 3,09%). Nguyên nhân khiến nhóm này tăng là do giá hoa tươi tăng cao vào những ngày giáp Tết, thêm vào đó do kỳ nghỉ Tết kéo dài nên nhu cầu du lịch của các gia đình tăng cao khiến cho giá các tua du lịch tăng từ 8-10%.

Có 2 nhóm có chỉ số giảm so với tháng trước là nhóm nhà ở, điện, nước, chất đốt và VLXD (giảm 0,62%) và nhóm giao thông (giảm 3,59%); Nguyên nhân khiến 2 nhóm này giảm là do giảm giá xăng, dầu hỏa và giá gas.

Chỉ số giá vàng tăng 2,08% so tháng trước và bằng 93,04% so cùng kỳ năm trước. Chỉ số giá Đô la Mỹ giảm 0,65% so tháng trước và tăng 4,68% so cùng kỳ.

Đây là tháng tiêu dùng Tết song do nguồn cung ổn định nên năm nay mức tăng không cao như một số năm trước, nhìn chung giá cả thị trường Tết ổn định, những ngày đầu năm không xẩy ra hiện tượng thiếu hàng, gây sốt giá.

Tuy nhiên, các mặt hàng lương thực tăng nhẹ so tháng trước, do nhu cầu của người dân vào dịp Tết nên giá gạo ngon và gạo nếp tăng nhẹ.

Giá mặt hàng thực phẩm tăng 3,34% do các mặt hàng thực phẩm phục vụ Tết nguyên đán như thịt lợn, thịt bò, gia cầm và thủy hải sản tăng. Đặc biệt, góp phần làm nhóm thực phẩm tăng cao là còn do giá các loại rau tăng đột biến trong đợt rét đậm, rét hại cuối tháng 1/2016 đã ảnh hưởng trực tiếp đến khoảng 500ha diện tích trồng rau trên địa bàn TP Hà Nội.

Rau lên chậm, dập nát, đặc biệt là các loại rau ăn lá nên sản lượng các loại rau giảm mạnh, trong khi đó nhu cầu tiêu dùng rau xanh trong dịp Tết tăng cao nên khiến giá rau tăng mạnh, một số loại như bắp cải, su hào, cà chua,rau muống…tăng 50-60%.

Tuy nhiên, CPI của Hà Nội tăng thấp trong tháng 2 là do nhóm nhà ở, điện, nước, chất đốt và vật liệu xây dựng có chỉ số giảm mạnh (giảm 0,62% so tháng trước) do giá dầu hỏa giảm mạnh; Giá xăng dầu được điều chỉnh giảm vào ngày 19/1 và ngày 3/2 lại giảm tiếp và gần đây nhất giảm vào ngày 18/2.

An Ngọc

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên