TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hà Tĩnh: Tỷ lệ tổn thất điện năng giảm 23%

Hà Tĩnh: Tỷ lệ tổn thất điện năng giảm 23%

Theo Công ty Điện lực Hà Tĩnh, đến 31/12/2011, Công ty đã tiếp nhận và bán điện đến các hộ tại 142/262 xã, phường, chiếm tỷ lệ 54,2%

Nhìn chung lưới điện hạ thế của tỉnh trước khi tiếp nhận xuống cấp nghiêm trọng dẫn đến mất an toàn trong vận hành, tổn thất điện năng cao, chất lượng điện kém, gây ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động sản xuất, kinh doanh, sinh hoạt của người dân nông thôn, tổn thất điện năng hạ thế luôn ở mức 35-40% (bình quân là 37%) .

Trao đổi với phóng viên Cổng TTĐT Chính phủ, ông Nguyễn Xuân Khoát, Giám đốc Công ty cho biết, hệ thống lưới điện nông thôn Hà Tĩnh được xây dựng từ lâu, do nhiều tổ chức kinh doanh điện quản lý nên thiếu chuyên nghiệp, vốn để duy tu bão dưỡng rất hạn chế nên đến nay hầu hết đã xuống cấp, thậm chí nhiều nơi xuống cấp nghiêm trọng.

Việc bàn giao lưới điện hạ áp nông thôn sang ngành điện quản lý để bán điện tận hộ dân là chủ trương đúng đắn mang lại lợi ích thiết thực cho người dân nông thôn.

Ngay sau khi tiếp nhận, Công ty Điện lực Hà Tĩnh đã triển khai thực hiện nghiêm túc các quy định của Chính phủ, Bộ Công Thương và Tập đoàn Điện lực Việt Nam như tiến hành ký kết các hợp đồng mua bán điện với từng hộ dân, thực hiện bán điện theo quy định của Chính phủ; thực hiện việc củng cố lưới điện, thay mới công tơ đo đếm điện để đảm bảo tính chính xác cao và an toàn, lắp công cho các hộ chưa có công tơ, đang dùng khoán cột tre, gỗ, dây dẫn trần chắp vá không đảm bảo an toàn đã được thay thế bằng hệ thống cột bê tông, cáp bọc nhựa, hòm công tơ được treo ngay ngắn trên cột.

Công ty cũng đầu tư hàng trăm tỷ đồng cải tạo, nâng cấp lưới điện. Đến nay, Công ty đã tiếp nhận được lưới điện của 142 xã, ký hợp đồng mua bán điện với hơn 198.500 khách hàng mới và 410 thợ điện nông thôn.

Tuy mới tiếp nhận, nhưng nhờ có phương pháp quản lý chuyên nghiệp, có chuyên môn cao, các bước tiến hành sửa chữa cải tạo lưới điện hợp lý nên tỷ lệ tổn thất điện năng đã giảm xuống xấp xỉ 14% (giảm 23%); an toàn điện và chất lượng điện cũng nâng lên rõ rệt, góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân trong sinh hoạt, sản xuất kinh doanh.

Theo Minh Huệ

Chinhphu.vn

cucpth

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên