TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thuế tiêu thụ đặc biệt:

Hạn chế là cần thiết!

Hạn chế là cần thiết!

Đề xuất đánh thuế TTĐB 10% đối với nước ngọt có ga không cồn được Bộ Tài chính nêu ra đã hơn 4 tháng nhưng đến nay, vấn đề này vẫn chưa hết nóng trên các diễn đàn thuế.

Doanh nghiệp phản bác với nhiều lý do còn Bộ Tài chính vẫn kiên định giữ đề xuất này với những luận cứ cũng không kém phần thuyết phục.

Nếu nhìn nhận kỹ càng một chút, có thể thấy, Việt Nam đã là thành viên của WTO, do đó khi ban hành chính sách thuế, chúng ta phải cam kết không phân biệt đối xử giữa hàng sản xuất trong nước và hàng NK. Đối với mặt hàng nước ngọt có ga không cồn, dự thảo Luật đưa ra mức thuế thống nhất giữa hàng sản xuất trong nước và hàng NK, không hề có sự phân biệt đối xử nên dĩ nhiên không vi phạm các cam kết WTO.

Còn về nguyên tắc, cơ cấu thuế TTĐB nằm trong giá bán, do vậy, người tiêu dùng sẽ là người chịu giá đó, còn đơn vị sản xuất và NK chỉ là người đứng ra nộp thay. Bà Nguyễn Thị Cúc- Chủ tịch Hội Tư vấn thuế Việt Nam khẳng định: Mỗi một đề xuất đưa nhóm hàng hóa hoặc tăng thuế ở một nhóm hàng hóa dịch vụ nào đó đều khó tránh khỏi sự phản đối của các nhà sản xuất với lý do ảnh hưởng đến tình hình sản xuất kinh doanh, hay ảnh hưởng đến việc làm của người lao động. Tuy nhiên, trên cơ sở cân nhắc về giá, khả năng tiêu thụ và đánh giá tác động đến tình hình sản xuất kinh doanh cho thấy, việc áp dụng mức thuế suất TTĐB 10% - thấp nhất tại biểu thuế TTĐB- sẽ không có ảnh hưởng lớn đến sản xuất kinh doanh.

Hơn thế nữa, thuế TTĐB chỉ đánh vào một số hàng hóa dịch vụ không khuyến khích tiêu dùng để định hướng. Bên cạnh đó, tùy theo điều kiện cụ thể, mỗi quốc gia có thể đưa ra những chính sách thuế thực hiện trong từng thời gian, từng giai đoạn lịch sử nhất định, phù hợp với điều kiện phát triển KT-XH của quốc gia đó. Xét ở điều kiện tại Việt Nam, nước ta là một nước nhiệt đới, hoa quả trái cây rất nhiều. Do vậy, không lý gì Việt Nam không hạn chế các sản phẩm nước ngọt có ga không tốt cho sức khỏe để tập trung vào chế biến các sản phẩm đó theo thời vụ để làm ra các nước giải khát, nước ép trái cây- những sản phẩm tốt cho sức khỏe, qua đó khuyến khích phát triển sản xuất trong nước.

Theo Đông Mai

thunm

Báo Hải quan

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên