TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hàng loạt giàn khoan dầu nằm phơi nắng

Hàng loạt giàn khoan dầu nằm phơi nắng

Giá dầu xuống thấp đang khiến cho hàng loạt giàn khoan của ngành dầu khí phải nằm yên không sử dụng.

Theo hình ảnh được công bố trên diễn đàn Dầu khí Việt Nam, danh sách các giàn khoan đang nằm phơi nắng gồm có các giàn PVD II, PVD III và PVD VI – 3 dàn khoan tự nâng của công ty khoan và dịch vụ khoan dầu khí (PVD).

Như vậy, trong số các dàn khoan tự nâng của PVD thì chỉ có giàn khoan PVD I là đang hoạt động. Nếu tình hình không được cải thiện trong thời gian tới thì rõ ràng, năng suất khai khác dầu khí của PVD trong năm nay sẽ là giảm đi rất đáng kể.


(Nguồn: Diễn đàn dầu khí Việt Nam)

(Nguồn: Diễn đàn dầu khí Việt Nam)

Bên cạnh PVD, các giàn khoan nước ngoài cũng đang nằm chơi như giàn khoan Hakuryu – 5 (Nhật Bản). Đây là giàn khoan này phục vụ cho hãng khai khác dầu của Nga là Rosneft khoan hai lô tại bể Nam Côn Sơn. Mới đây, Rosneft đã bất ngờ hủy cuộc họp báo về sự kiện bắt đầu khai khác các giếng dầu này vốn dự kiến sẽ diễn ra vào đầu tháng 3 năm nay.

Nằm chơi xơi nước còn có giàn khoan Tam Đảo 05 của liên doanh Vietsovpetro.

Trong năm nay, tình hình kinh doanh của các doanh nghiệp dầu khí dự kiến vẫn rất khó khăn. PVD đề xuất Đại hội cổ đông thông qua các chỉ tiêu doanh thu và lợi nhuận sau thế chỉ đạt 7.500 tỷ đồng và 500 tỷ đồng, giảm lần lượt đến 46% và 70% so với kết quả thực hiện năm 2015.

Trong khi đó, liên doanh dầu khí giữa Việt Nam và Nga là Vietsovpetro mới có thông báo chuẩn bị phương án cắt giảm 2.000 nhân sự. Hiện tình hình tài chính của doanh nghiệp này đang rất căng thẳng vì kinh doanh lỗ trong năm vừa qua. Thậm chí theo ông Từ Thanh Nghĩa, Tổng giám đốc của Vietsoveptro, nếu các điều kiện tài chính không thuận lợi thì đến hết tháng 4, liên doanh này sẽ không còn tiền tiêu.

Hiện giá dầu thế giới có dấu hiệu phục hồi sau một loạt các động thái đàm phán giữa các cường quốc dầu mỏ như Nga, Ả Rập Xê út về việc kiểm soát nguồn cung. Giá dầu thô tương lai đang giao dịch trên Mĩ đang đứng ở mức 30$/ thùng, tăng khoảng 4 $ so với đầu tháng 2, trong khi dầu Brent có giá 34 $ / thùng, tăng gần 3 $. Mặc dù vậy, đây vẫn các mức giá quá thấp trong khi viễn cảnh phục hồi còn rất gập gềnh.

Theo Khai Nam

Người đồng hành

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên