TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HSBC dự báo lạm phát tại Việt Nam năm 2011 chỉ ở mức 1 con số

HSBC dự báo lạm phát tại Việt Nam năm 2011 chỉ ở mức 1 con số

HSBC cho rằng chính phủ Việt Nam đang đưa ra chính sách đúng hướng và nhà đầu tư nước ngoài sẽ trở lại khi thời điểm cuối năm dần đến.

HSBC dự báo kinh tế Việt Nam, vốn đang đương đầu với một số khó khăn, sẽ hồi phục trong năm nay và nhà đầu tư nước ngoài sẽ trở lại sau khi chính phủ công bố hàng loạt biện pháp thắt chặt chính sách tài khóa và tiền tệ.

Bà Sherman Chan, chuyên gia kinh tế tại ngân hàng HSBC, trong nghiên cứu công bố ngày thứ Sáu nhận xét các nhà hoạch định chính sách kinh tế Việt Nam đang đi đúng hướng sau nhiều năm tăng trưởng kinh tế ở mức ấn tượng nhưng kém ổn định đã dẫn đến lạm phát, thâm hụt thương mại cao và tiền đồng yếu. Một số chuyên gia khác, tuy nhiên, kém lạc quan hơn.

Bà Chan chỉ ra rằng các biện pháp gần đây bao gồm hạ giá tiền đồng, nâng lãi suất liên ngân hàng, hạ tăng trưởng tín dụng và hạn chế chi tiêu cho thấy quyết tâm của chính phủ Việt Nam trong việc giải quyết các yếu tố mất cân bằng trong nền kinh tế.

Bà dự báo: “Kinh tế Việt Nam sẽ bước vào giai đoạn tăng trưởng ổn định hơn trong năm 2011.” Bà dự báo nhà đầu tư nước ngoài, một số trong họ đã trở nên sợ hãi với biến động gần đây, sẽ trở lại trong khoảng thời gian cuối năm nay.

Bà Chan tin biện pháp thắt chặt chính sách tiền tệ và tài khóa sẽ không có nhiều ảnh hưởng lên tăng trưởng. Chuyên gia thuộc HSBC này dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2011 sẽ đạt 7% từ mức 7,5% theo dự báo trước đó.

Đối với tăng trưởng kinh tế năm 2012, mức tăng trưởng dự kiến đạt 7,4% từ mức 7,8%.

Bà dự báo tỷ lệ lạm phát, hiện ở mức khoảng 12,3%, sẽ xuống mức 1 con số vào thời điểm cuối năm 2011 và tính cả năm 2011 ở mức 9,9%.

Dù nhiều nhà đầu tư và chuyên gia kinh tế đánh giá cao các động thái chính sách gần đây của chính phủ Việt Nam, nhóm khác không mấy hào hứng như vậy.

Công ty chứng khoán Saigon Securities có trụ sở tại thành phố Hồ Chí Minh nằm trong nhóm khuyên nhà đầu tư nên đứng bên lề thị trường cho đến khi nhìn thấy dấu hiệu lạm phát bình ổn sau hàng loạt chính sách mới đây của chính phủ Việt Nam.

Ngọc Diệp
Theo HSBC,FT


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên