TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HSBC: Lạm phát sẽ được giữ ở mức thấp từ nay cho đến cuối năm

HSBC: Lạm phát sẽ được giữ ở mức thấp từ nay cho đến cuối năm

Nhu cầu trong nước vẫn còn chậm chạp sẽ giúp kìm hãm áp lực lạm phát. HSBC cũng cho rằng lạm phát sẽ được kiềm chế nhờ vào giá cả hàng hoá toàn cầu thấp.

Báo cáo mới nhất của HSBC mang tên “Triển vọng kinh tế Việt Nam tháng 11/2013” nhận định lạm phát sẽ được giữ ở mức thấp từ nay cho đến cuối năm do nhu cầu nội địa yếu và giá dầu ổn định.

“Nhu cầu trong nước vẫn còn chậm chạp sẽ giúp kìm hãm áp lực lạm phát. Trong khi lĩnh vực xuất khẩu đã cảm nhận được lực đẩy từ nhu cầu nước ngoài, nhu cầu trong nước vẫn còn bị ảnh hưởng bởi hệ thống ngân hàng đang bị đóng băng làm giảm nhu cầu tiêu thụ”, – báo cáo viết.

Tuy nhiên, nguồn FDI không nhỏ đổ vào VN sẽ cung cấp nguồn vốn đáng kể và bền vững, giúp Chính phủ có thời gian để tập trung vào những chính sách giải quyết những khoản nợ xấu đã tích tụ từ lâu. Từ tháng Giêng đến nay, dòng vốn FDI đăng ký đã tăng 95,8% so với cùng kỳ năm ngoái đạt mức 13,1 tỷ USD. Dòng vốn FDI vào ngành sản xuất còn tốt hơn, tăng 136,5% đạt 9,3 tỷ USD.

Báo cáo cung cấp thêm, giá cả đầu vào trong tháng 10 giảm từ mức 55,9 điểm trong tháng 9 xuống còn 55,1 điểm. Thực tế đã thể hiện rõ trong chỉ số CPI toàn phần tháng 10 của Việt Nam khi giảm từ mức 9,1% trong tháng 9 so với cùng kỳ năm ngoái xuống còn 8%. Nguyên nhân chỉ số CPI giảm đa phần là nhờ vào chi phí vận chuyển và giáo dục thấp hơn.

Một trong những nguy cơ đối với lạm phát trong tháng cuối năm có thể xuất phát từ giá cả thực phẩm tăng. Điều này có thể thấy trong chỉ số tháng 10 (tăng từ 3,5% trong tháng 9 so với cùng kỳ năm ngoái lên 4,1%). Chuyên gia HSBC kỳ vọng giá cả thực phẩm sẽ tăng từ từ, đặc biệt là từ nay đến cuối năm và dịp Tết Nguyên đán. Tuy nhiên, họ cho rằng áp lực lạm phát dường như sẽ được kiềm chế nhờ vào giá cả hàng hoá toàn cầu thấp.

Báo cáo thể hiện sự e ngại về vấn đề nợ xấu và cho rằng nợ xấu của Việt Nam chưa được giải quyết hoàn toàn mặc dù Công ty Quản lý Tài sản (VAMC) đang rất nỗ lực trong việc mua lại nợ xấu từ các ngân hàng. Kết quả là dẫn đến việc cho vay yếu và làm ảnh hưởng đến mức độ lạc quan của khối doanh nghiệp tư nhân.

Hải Minh

trangntm

Theo Trí thức trẻ/HSBC

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên