TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Kiểm toán đề nghị xử lý nhiều doanh nghiệp đầu mối xăng dầu

Kiểm toán đề nghị xử lý nhiều doanh nghiệp đầu mối xăng dầu

Báo cáo Quốc hội kết quả kiểm toán năm 2014 tại kỳ họp thứ 9, Kiểm toán Nhà nước (KTNN) chỉ ra hàng loạt vi phạm của các bộ, ngành, địa phương, trong đó có việc điều hành giá xăng dầu, mua sắm, quản lý, sử dụng tài sản công...

KTNN chỉ rõ, thông qua điều hành giá xăng dầu bằng các công cụ tài chính (chính sách thuế, Quỹ bình ổn giá, chi phí và lợi nhuận định mức), giá xăng dầu trong nước giai đoạn 2011-2013 tương đối ổn định, hài hòa lợi ích Nhà nước, doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu và người dân.

Song, đầu năm 2011, chính sách điều hành giá bán xăng dầu và các quyết định trích, sử dụng Quỹ bình ổn giá chưa phù hợp, không đảm bảo mục tiêu bình ổn giá, làm chỉ số giá tiêu dùng tăng cao, ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống an sinh xã hội. Cụ thể là việc ghìm giữ giá xăng dầu quá thấp so với giá xăng dầu thế giới trong một thời gian dài, sử dụng quá mức Quỹ bình ổn giá, không còn nguồn bù đắp phải điều chỉnh tăng giá xăng dầu.

Cũng theo KTNN, hầu hết các đầu mối nhập khẩu xăng dầu chưa tuân thủ đầy đủ quy định tại Nghị định số 84/2009/NĐ-CP của Chính phủ về kinh doanh xăng dầu.

Cụ thể: Sản lượng nhập khẩu thấp hơn so với hạn mức; Một số thời điểm cũng không đảm bảo dự trữ lưu thông 30 ngày; Mua xăng dầu của các đơn vị không phải là doanh nghiệp đầu mối nhập khẩu xăng dầu (có thể kể đến là Công ty TNHH MTV TCT Xăng dầu Quân đội, từ năm 2011 đến năm 2013 mua 143.997.297 lít, kg (tương đương 2.906,37 tỷ đồng); Công ty TNHH Vận tải Thủy bộ Hải Hà năm 2012 và 2013 mua 29.404.973 lít, kg (tương đương 542 tỷ đồng)); Một số doanh nghiệp quy định giá bán lẻ vùng 2 cao hơn giá bán lẻ vùng 1 và cao hơn mức giá bán lẻ được quy định tại các văn bản điều hành của Liên bộ Công Thương- Tài chính.

KTNN kiến nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Công Thương: Kiểm tra và xử lý đối với các doanh nghiệp đầu mối nhập khẩu xăng dầu không đầy đủ quy định về hạn mức nhập khẩu xăng dầu và dự trữ lưu thông theo quy định; Mua xăng dầu của các đơn vị không phải là doanh nghiệp đầu mối nhập khẩu xăng dầu để kinh doanh.

Điểm danh các “ông lớn” sắp bị kiểm toán về quản lý, sử dụng vốn và tài sản Nhà nước

Theo Thành Nam

Tiền Phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên