TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Kiến nghị đưa vụ việc điều tra tự vệ tôn lạnh của Indonesia lên WTO

Kiến nghị đưa vụ việc điều tra tự vệ tôn lạnh của Indonesia lên WTO
Việc khởi kiện giúp doanh nghiệp Việt Nam liên quan tránh bị áp mức thuế rất cao trong 3 năm đầu tiên. Ảnh internet.

Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA) kiến nghị lên Chính phủ Việt Nam đưa vụ việc điều tra tự vệ tôn lạnh của Chính phủ Indonesia ra tòa WTO.

Trao đổi với phóng viên Báo Hải quan, ông Nguyễn Văn Sưa, Phó Chủ tịch VSA cho biết, Hiệp hội đồng thuận với quan điểm của các công ty sản xuất tôn mạ cũng như Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) kiến nghị lên Chính phủ Việt Nam cân nhắc khởi kiện phía Indonesia vi phạm các quy định của WTO trong việc điều tra tự vệ tôn lạnh của Indonesia.

VSA cũng dẫn chiếu quá trình điều tra vụ việc của Indonesia. Cụ thể, cuộc điều tra tự vệ thương mại của Indonesia đối với sản phẩm tôn lạnh nhập khẩu từ các nước trong đó có Việt Nam bắt đầu từ ngày 12-12-2012 khi 2 nhà sản xuất của Indonesia nộp đơn lên Ủy ban Tự vệ thương mại Indonesia (KPPI).

Ngày 7-7-2014, Bộ Tài chính Indonesia đã ban hành Thông tư 137.1/PMK.011/2014 về việc áp thuế tự vệ thương mại đối với sản phẩm trên.

Tuy nhiên, theo phân tích của các chuyên gia VCCI và Luật sư của Tập đoàn Tôn Hoa Sen, KPPI đã vi phạm một số điểm về quy trình thủ tục liên quan đến quyền được thông tin và tham vấn của nguyên đơn trong quá trình điều tra.

Về nội dung, KPPI có dấu hiệu vi phạm các điều kiện áp dụng biện pháp tự vệ thương mại được quy định trong Hiệp định SafeGuard như không chứng minh được đe dọa gây ra thiệt hại nghiêm trọng, không có sự phân tích đầy đủ về những diễn tiến không lường trước được, mối đe dọa nhân quả giữa việc nhập khẩu sản phẩm tôn lạnh và thiệt hại của ngành công nghiệp nội địa, không có sự phân tích đầy đủ về tác động của các yếu tố khác gây thiệt hại ngoài sự gia tăng nhập khẩu.

VSA cho rằng, vụ kiện sẽ giúp ngành tôn mạ Việt Nam ngăn chặn nguy cơ các vụ điều tra sắp tới từ chính thị trường Indonesia cũng như các thị trường xuất khẩu khác, giúp doanh nghiệp Việt Nam liên quan tránh bị áp mức thuế rất cao trong 3 năm đầu tiên như lên tới 150% so với giá bán trong năm đầu tiên (khoảng 430 USD/tấn), giảm xuống gần 139% trong năm thứ 3 (gần 312 USD/tấn).

Đặc biệt, việc tiếp tục khởi kiện ra WTO như một thông điệp cảnh báo của Chính phủ Việt Nam sẵn sàng ủng hộ tích cực quyền lợi của các nhà xuất khẩu của Việt Nam trước các vi phạm trong hoạt động tự vệ thương mại của các nước nhập khẩu.

Theo Phan Thu

thunm

Báo Hải quan

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên