TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

KPMG: Các công ty đa quốc gia Mỹ đẩy mạnh đầu tư vào Việt Nam trong 12 tháng tới

KPMG: Các công ty đa quốc gia Mỹ đẩy mạnh đầu tư vào Việt Nam trong 12 tháng tới

Lý do của việc này là các thị trường như Việt Nam, Nigeria và Ấn Độ được dự báo sẽ là các thị trường có tốc độ tăng trưởng cao nhất ở mức 6 – 7% trong nhiều năm và nhiều thập kỷ tới.

Theo kết quả cuộc khảo sát của KPMG đối với các nhà điều hành doanh nghiệp Mỹ, Việt Nam được xếp vào nhóm top 4 các thị trường tăng trưởng mạnh trên toàn cầu đối với hoạt động đầu tư dự kiến của các công ty đa quốc gia Mỹ trong 12 tháng tới.

Ông Mark Barne – lãnh đạo bộ phận các thị trường tăng trưởng nhanh tại Mỹ của KPMG cho biết:

“Các thị trường tăng trưởng nhanh và mới nổi đã được coi là nội dung quan trọng hàng đầu trong chương trình nghị sự của doanh nghiệp và các công ty hiện nay đang đầu tư vào nhiều thị trường ngoài các nước thuộc khối BRIC. Đáng chú ý là ngày càng có nhiều nhà đầu tư mong muốn đầu tư vào các nước mới nổi như Việt Nam, Chile, Argentina, Malaysia, Indonesia và Nam Phi”.

Lý do của việc này là các thị trường như Việt Nam, Nigeria và Ấn Độ được dự báo sẽ là các thị trường có tốc độ tăng trưởng cao nhất ở mức 6 – 7% trong nhiều năm và nhiều thập kỷ tới.

KPMG cũng cho biết, ngoài các nước trong khối BRIC thì Chile, Philippines, Argentina, Indonesia và Việt Nam là các nước giành được sự quan tâm lớn hơn của các cán bộ điều hành trong năm qua. Số công ty có kế hoạch đầu tư trên 5 triệu USD vào Việt Nam trong 12 tháng tới tăng từ 7% lên 9%.

Theo khảo sát của KPMG, 86% các cán bộ điều hành có kế hoạch đầu tư trên 5 triệu USD vào các nước tăng trưởng cao trong 12 tháng tới và 76% số cán bộ điều hành nói rằng họ sẽ tăng mức chi tiêu vốn vào các thị trường trong cùng khoảng thời gian này – tăng 7% so với năm trước.

Theo đó, gần 65% số khoản đầu tư sẽ nhắm vào các hoạt động tăng trưởng cao với 37% các khoản đầu tư sẽ chảy vào các nước mới nổi.

Song, cách thức gia nhập vào các thị trường mới nổi có thể sẽ có sự thay đổi. Đầu tư góp vốn, mua bán và sáp nhập (M&A) vẫn là cách thức chính trong 12 tháng tới nhưng từ năm ngoái, hoạt động đầu tư vào lĩnh vực rủi ro đã tăng 14 điểm. Trong khi đó mảng liên doanh hợp tác đã sụt giảm 9% từ 29 điểm của năm trước.

Ông Warrick Cleine, chủ tịch và Tổng giám đốc của KPMG tại Việt Nam nói: “Kết quả khảo sát của KPMG thực sự phản ánh được thực tế mà chúng ta đang thấy và những gì mà tôi nghe được từ khách hàng. Đó là sự phục hồi lại lòng tin của các nhà đầu tưu – một tín hiệu tuyệt vời trong dài hạn cho các nước là thị trường mới nổi tăng trưởng cao, đặc biệt là ngay tại Việt Nam”

Ông Warrick Cleine cũng bày tỏ sự thích thú của mình trước kết quả khảo sát:

“Thật thú vị khi thấy các khách hàng Mỹ của chúng ta thể hiện sự tin tưởng như vậy vào Việt Nam. Đầu tư có chất lượng vào dịch vụ, sản xuất và cơ sở hạ tầng có vai trò chủ chốt đối với tương lại thịnh vượng của Việt Nam và nhà đầu tư Mỹ đã có nhiều thành tích lớn trong quá khứ về các lĩnh vực này.”

Mặc dù vậy, báo cáo của KPMG cũng nhận xét, thách thức và rủi ro của các thị trường mới nổi đã trở nên phức tạp và khó khăn hơn trước rất nhiều. Những đối tượng khảo sát bày tỏ sự quan ngại lớn nhất khi đầu tư vào thị trường này là văn hóa ngôn ngữ, cơ sở hạ tầng và vai trò của Chính phủ. Song đáng lưu ý là sự quan ngại về vai trò của Chính phủ đã giảm từ tỷ lệ 50% (đứng vị trí đầu tiên trong khảo sát năm trước) xuống còn 32%.

Mai Linh

trangntm

Theo InfoNet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên