TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lạm phát cả năm 2015 có thể đạt 2,7% nhờ tăng tỷ giá

Lạm phát cả năm 2015 có thể đạt 2,7% nhờ tăng tỷ giá
Ảnh minh họa.

Theo dự báo của BVSC, lạm phát cả năm 2015 có thể đạt 2,7% do quyết định phá giá VNĐ làm tăng lạm phát quý IV. Tuy nhiên, con số này vẫn thấp hơn rất nhiều so với mức lạm phát 4,1% trong năm 2014.

Công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC) vừa công bố báo cáo kinh tế vĩ mô và thị trường tháng 9/2015. Theo đó, BVSC nhận định, quyết định thay đổi tỷ giá của Ngân hàng Nhà nước chưa phản ứng ngay vào những thay đổi trong CPI do có độ trễ nhất định.

Báo cáo của Tổng cục thống kê cho thấy lạm phát tính theo chỉ số giá tiêu dùng (CPI) trung bình 8 tháng đầu năm 2015 cao hơn 0,83% so với cùng kỳ năm trước.

Điều đáng lưu ý là chỉ số CPI có sự sụt giảm trong tháng 8 với mức 0,7% so với tháng trước cho thấy thay đổi tỷ giá chưa ảnh hưởng đến CPI tháng này. Tỷ giá tác động đến CPI thông qua cơ chế lan truyền của tỷ giá đến hàng hóa nhập khẩu, trong đó có hai nhóm hàng hóa quan trọng là hàng hóa tiêu dùng trực tiếp và nguyên nhiên vật nhập khẩu.

VND mất giá làm tăng giá hàng hóa tiêu dùng nhập khẩu, tác động trực tiếp đến CPI và làm tăng chi phí đầu vào của những loại hàng hóa trong nước phụ thuộc nhiều vào nguyên vật liệu nhập khẩu. Tuy nhiên, trong cơ cấu nhập khẩu của Việt Nam thì tỷ trọng phần nhiều là nguyên nhiên vật liệu nhập khẩu nên tác động lan truyền của tỷ giá chỉ được thể hiện ở những quí sau đó.

Trong bối cảnh lạm phát thực tế và kỳ vọng về lạm phát đang thấp ở Việt Nam thì tác động của việc điều chỉnh tỷ giá của NHNN trong tháng 8 sẽ không gây lên nhiều áp lực đối với lạm phát trong cả năm 2015.

Theo đánh giá của BVSC, cứ mỗi 1% mất giá trên danh nghĩa của VND so với USD, thì trong quí thứ hai CPI sẽ tăng lên khoảng 0,22%. Như vậy, với mức mất giá 3,1% của tiền đồng trong tháng 8 có thể làm CPI của quí IV tăng thêm khoảng 0,7%.

Trên cơ sở đó, BVSC dự báo, lạm phát cả năm 2015 có thể đạt 2,7% do quyết định phá giá VNĐ làm tăng lạm phát quý IV. Tuy nhiên, con số này vẫn thấp hơn rất nhiều so với mức lạm phát 4,1% trong năm 2014.

 

Nguyệt Quế

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên