TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lo lắng về Dự thảo Luật Thuế xuất-nhập khẩu sửa đổi

Lo lắng về Dự thảo Luật Thuế xuất-nhập khẩu sửa đổi
Ảnh minh họa

Theo Dự thảo, doanh nghiệp (DN) thuộc diện ưu tiên có thể nộp thuế cho hàng xuất nhập khẩu theo định kỳ (thay vì phải trả ngay khi thông quan) chỉ hướng tới thiểu số. Như thế, trong khoảng 5 vạn đơn vị xuất-nhập khẩu hiện nay, chỉ có vài chục DN có thể đáp ứng được yêu cầu.

Lo lắng này được chuyên gia chỉ ra tại hội thảo lấy ý kiến Luật Thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu sửa đổi được Tổng cục Hải quan và Cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tổ chức sáng 4/8, tại Hà Nội.

Cục trưởng Thuế xuất nhập khẩu (Tổng cục Hải quan) Lỗ Thị Nhụ cho biết, hướng sửa đổi cho phép DN chỉ kê khai nộp thuế 1 lần trong tháng và không phải trả phí bảo lãnh, tiền chậm nộp…

Và yêu cầu nhóm DN này phải nộp thuế trước khi thông quan hoặc giải phóng hàng. Thống kê, hiện có 35 DN ưu tiên với tổng kim ngạch xuất khẩu khoảng hơn 58 tỷ USD. Đây là những DN được đánh giá tuân thủ pháp luật về thuế, kế toán, thống kê, thủ tục thuế điện tử,…

Chuyên gia hải quan Phạm Thanh Bình (USAID) tỏ ra băn khoăn với các yêu cầu dự thảo đưa ra. Bởi vì chỉ có tỷ lệ rất nhỏ DN có thể đáp ứng.

Thực tế, điều kiện xác định DN ưu tiên về quy mô kim ngạch tối thiểu từ 50 đến 200 triệu USD/năm (tùy loại hình DN) chỉ rơi vào các DN lớn.

“Điều này chưa thực sự tạo điều kiện cho DN vừa và nhỏ, bởi phần lớn đều không thể đáp ứng được yêu cầu quy mô như trên”, ông Bình đánh giá.

Theo Tuấn Đức

Tiền phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên