TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

MTTQ tham gia phản biện văn bản quy phạm pháp luật

MTTQ tham gia phản biện văn bản quy phạm pháp luật

Ngày 16-4, thảo luận về dự án Luật MTTQ Việt Nam sửa đổi, đa số các ý kiến trong Ủy ban Thường vụ QH đều tán thành với việc xây dựng luật này.

Tuy nhiên, nhiều ý kiến cũng tỏ ra băn khoăn với quy định “MTTQ sẽ chủ trì phản biện xã hội đối với dự thảo văn bản quy phạm pháp luật; chương trình, dự án, đề án của cơ quan nhà nước cùng cấp liên quan đến quyền, nghĩa vụ cơ bản của công dân”.

Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Phan Trung Lý cho rằng cần phải xác định rõ hơn về giá trị pháp lý của hoạt động giám sát và phản biện xã hội, trách nhiệm của đối tượng bị giám sát, phản biện trong việc thi hành kết luận giám sát, phản biện. “Ví dụ trong quy trình lập pháp, phản biện xã hội của MTTQ ở giai đoạn nào, thủ tục ra sao, nếu không có phản biện của MTTQ thì dự án luật có đủ điều kiện để trình ra QH hay không?” - ông Lý đặt vấn đề và kiến nghị cơ quan trình dự án luật rà soát, làm rõ và quy định cụ thể hơn các nội dung về hoạt động giám sát, phản biện xã hội cho phù hợp với vai trò, chức năng, nhiệm vụ của MTTQ.

Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng cũng cho rằng nhiều những quy định mới trong dự thảo luật thể hiện chưa rõ. “Muốn sửa luật để thực thi chức năng, nhiệm vụ mới của mặt trận thì luật phải chi tiết, cụ thể” - ông Hùng nói và đề nghị Ủy ban Thường vụ QH nên xem xét đưa dự án luật này ra QH thảo luận tại kỳ họp thứ 6 diễn ra vào cuối năm 2013 (thay vì tại kỳ họp thứ 5 tới như kế hoạch).

Theo Thành Văn

thunm

Pháp luật Tp.HCM

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên