TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Navigos: Lương khối tài chính tiếp tục dẫn đầu

Navigos: Lương khối tài chính tiếp tục dẫn đầu

Mức lương gộp của cấp chuyên viên làm việc trong lĩnh vực tài chính là 7.945 USD/năm và của cấp quản lý là 19.591 USD/năm

Navigos Group công bố báo cáo khảo sát lương dựa vào phân tích số liệu lương thưởng từ tháng 4-2007 đến tháng 3-2008 của 64.905 nhân viên tại 206 công ty.

 

Trong tổng số công ty tham gia khảo sát, tỷ lệ công ty có vốn đầu tư nước ngoài chiếm 71% và công ty Việt Nam chiếm 29%.

 

Các công ty tại TPHCM chiếm 57% trong tổng số các công ty tham gia khảo sát, tại Hà Nội và các vùng lân cận chiếm 17%. Công ty tại các tỉnh phía Nam (trừ TPHCM) chiếm 17%, và tại miền Trung chiếm 9%.

 

Báo cáo khảo sát lương Việt Nam 2008 cho biết năm nay cũng là là năm thứ hai lĩnh vực tài chính tiếp tục dẫn đầu về mức tăng lương so với các lĩnh vực khác. Các công ty trong lĩnh vực này tăng lương khoảng 31,6%, nguyên nhân do mức lương trong lĩnh vực ngân hàng tăng khá mạnh trước khi nền kinh tế của Việt Nam phát triển chậm lại như hiện nay.

 

Bình quân mức lương gộp của cấp chuyên viên làm việc trong lĩnh vực tài chính là 7.945 đô la Mỹ/năm và của cấp quản lý là 19.591 đôla Mỹ/năm, cao hơn mức lương gộp trong lĩnh vực hàng tiêu dùng và sản xuất.

 

Theo báo cáo, mức lương gộp bình quân của cấp chuyên viên trong lĩnh vực hàng tiêu dùng là 7.504 đô la Mỹ/năm và của cấp quản lý là 18.752 đô la Mỹ/năm.

 

Còn trong lĩnh vực sản xuất, mức lương gộp của cấp chuyên viên là 6.840 đô la Mỹ/năm và của cấp quản lý là 14.588 đô la Mỹ/năm.

 

Trình độ học vấn vẫn là một yếu tố quan trọng quyết định mức lương. Đối với những vị trí dành cho các ứng viên mới tốt nghiệp và chưa có nhiều kinh nghiệm, mức lương gộp bình quân dành cho người có bằng thạc sỹ khoảng 30.820 đô la Mỹ/năm, còn đối với người có bằng cử nhân thì mức lương này vào khoảng 10.263 đô la Mỹ/năm.

 

Tuy nhiên ở những vị trí cao hơn thì thước đo chính cho lương bổng là những kỹ năng cụ thể và kinh nghiệm của ứng viên chứ không phải trình độ học vấn hay bằng cấp, theo kết quả của bản báo cáo.

 

Kết quả cũng cho thấy mức lương tại các công ty Việt Nam tăng 20,2%, trong khi tại các công ty 100% vốn đầu tư nước ngoài tăng 20%. Mức tăng lương tại các doanh nghiệp Việt Nam cao hơn do các doanh nghiệp này muốn rút ngắn khoảng cách lương thưởng với doanh nghiệp nước ngoài, và cũng nhằm tăng tính cạnh tranh khi thu hút nhân tài.

 

Trong năm 2008, mức lương trung bình tại Hà Nội tăng 23,7%, là mức lương cao nhất so với các tỉnh thành và cao hơn gần 3% so với TPHCM.

 

Tuy nhiên, Navigos Group cũng nhấn mạnh rằng mặc dù Hà Nội có mức tăng lương cao hơn TPHCM, nhưng mặt bằng lương tại TPHCM vẫn cao hơn do yếu tố thành phố này là trung tâm kinh tế của cả nước.


Theo Hồng Văn
TBKTSG

 

thaonp

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên