TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nếu dán tem, lợi nhuận ngành bia sẽ giảm khoảng 6.500 – 7.000 tỷ đồng/năm

Nếu dán tem, lợi nhuận ngành bia sẽ giảm khoảng 6.500 – 7.000 tỷ đồng/năm

Để dán tem bia các doanh nghiệp sẽ phải tăng chi phí cho một sản phẩm bia từ 650 – 700 đồng cho một sản phẩm (bao gồm chi phí tem, khấu hao thiết bị, chi phí quản lý, quản lý, bảo dưỡng, sửa chữa).

Hiệp hội Bia – Rượu – Nước giải khát cho biết, để thực hiện việc dán tem bia, các doanh nghiệp phải bỏ chi phí đầu tư chi phí, chi phí mua tem, chi phí quản lý, bảo dưỡng vận hành, từ đó làm tăng chi phí, giảm lợi nhuận và giảm nộp thuế thu nhập doanh nghiệp, giảm cổ tức vốn nhà nước.

Hiện nay với trên 100 cơ sở sản xuất bia với khoảng gần 200 dây chuyền chiết lon, chai, hơi, tươi thì riêng vốn đầu tư mua máy dán tem, ngành bia phải bỏ vào đầu tư khoảng 3.000 tỷ đồng. Trong đó, Sabeco sẽ phải đầu tư 645 tỷ đồng, Habeco là 495 tỷ đồng, Heineken và Carlsberg đều đầu tư khoảng 240 tỷ đồng.

Ngoài ra, còn phải đầu tư máy móc thiết bị quản lý tại các cơ quan quản lý từ Trung ương đến địa phương theo nội dung Đề án “Nâng cao năng lực quản lý nhà nước về ngành bia”.

Với giá tem 200 đồng/chiếc, với sản lượng bia sản xuất trên 3 tỷ lít hiện nay thì cũng phải khoảng 10 tỷ sản phẩm/năm phải dán tem. Như vậy, chi phí tiền tem hàng năm các doanh nghiệp bia phải bỏ ra 2.000 tỷ đồng (hiện nay tem rượu được bán với giá 391,88 đồng/tem đã bao gồm cả thuế VAT).

Ngoài chi phí đầu tư thiết bị, chi phí mua tem các doanh nghiệp còn phải chi phí quản lý, nhân công vận hành bảo dưỡng thiết bị. Theo tính toán của các doanh nghiệp ngành bia thì chi phí này của toàn ngành bia cũng khoảng 1.000 tỷ đồng/năm.

Như vậy, để dán tem bia các doanh nghiệp sẽ phải tăng chi phí cho một sản phẩm bia từ 650 – 700 đồng cho một sản phẩm (bao gồm chi phí tem, khấu hao thiết bị, chi phí quản lý, quản lý, bảo dưỡng, sửa chữa).

Do vậy, với sản lượng 10 tỷ sản phẩm/năm, ngành bia sẽ tăng chi phí từ 6.500 – 7.000 tỷ đồng, tương đương lợi nhuận ngành bia mỗi năm cũng giảm từ 6.500 – 7.000 tỷ đồng và giảm nộp thuế cho ngân sách nhà nước từ 1,4 – 1,5 tỷ đồng (tính thuế thu nhập doanh nghiệp 22%).

>>> Vì sao Hiệp hội Bia – Rượu – Nước giải khát phản đối việc dán tem bia?

Khánh Nhi

Hạnh Lệ

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên