TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nghệ An: Tạm đình chỉ 9 cán bộ quản lý thị trường vi phạm đạo đức công vụ

Nghệ An: Tạm đình chỉ 9 cán bộ quản lý thị trường vi phạm đạo đức công vụ
Ông Phan Thanh Tịnh - Giám đốc Sở Công thương Nghệ An trả lời chất vấn các đại biểu

Đây là thông tin đã được ông Phan Thanh Tịnh - Giám đốc Sở Công thương Nghệ An cho biết vào sáng ngày 13/12 tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 6 - HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVI.

Sau khi báo chí phản ánh một số cán bộ quản lý thị trường (QLTT) trên địa bàn có những biểu hiện tiêu cực trong thực thi nhiệm vụ, Sở Công thương tỉnh Nghệ An đã tạm đình chỉ 9 cán bộ QLTT để điều tra vụ việc.

Đây là thông tin đã được ông Phan Thanh Tịnh - Giám đốc Sở Công thương Nghệ An cho biết vào sáng ngày 13/12 tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 6 - HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVI.

Trước đó, ngày 10/12/2012, Chi cục Quản lý thị trường Nghệ An đã có 2 Quyết định số 448, 449 ngày 11/12/2012 về việc thành lập đoàn kiểm tra công chức có dấu hiệu vi phạm quy chế công tác, đạo đức công vụ tại Đội QLTT số 6 đóng tại phường Long Sơn, Thị xã Thái Hòa và Đội QLTT số 5 đóng tại Thị trấn Đô Lương, huyện Đô Lương. Đoàn kiểm tragồm 5 thành viên do ông Lê Quang Hiển - Phó Chi cục trưởng làm trưởng đoàn.

Ngày 12/12/2012, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường Nghệ An đã ra quyết định tạm đình chỉ công tác 9 cán bộ, nhân viên liên quan đến vụ việc báo chí nêu của Đội QLTT số 6 và số 5 để kiểm điểm làm rõ trách nhiệm theo quy định.

“Hiện chúng tôi đang tạm đình chỉ các cán bộ này để xác minh nội dung vi phạm trong công vụ, nếu đúng như báo chí phản ánh thì chúng tôi sẽ xử lý nghiêm theo pháp luật”, ông Tịnh nói.

Được biết, hiện Chi cục QLTT Nghệ An có 10 đội và sắp tới sẽ thành lập thêm 03 đội nữa có nhiệm vụ kiểm tra, kiểm soát thị trường, đấu tranh chống các hành vi buôn bán hàng nhập lậu, hàng cấm, hàng giả lưu thông trên thị trường; thanh tra, kiểm tra việc chấp hành pháp luật đối với các tổ chức, cá nhân trong hoạt động thương mại. Tuy nhiên, thời gian qua đã có nhiều vụ việc cán bộ QLTT vi phạm đạo đức công vụ và bị xử lý ở các mức độ khác nhau.

Ngày 10/10/2012, cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nghệ An đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, tạm giam đối với Nguyễn Quốc Hùng (SN 1976) trú tại Thị trấn Diễn Châu (Tổ trưởng Tổ tuần tra Đội QLTT Số 4); và 3 cán bộ Đội QLTT số 4 gồm: Trịnh Xuân Nam (SN 1960), trú ở khối Tân Phúc, phường Hưng Phúc, TP Vinh; Nguyễn Đức Anh (SN 1978), trú ở khối Liên Cơ, phường Hưng Bình, TP Vinh và Lê Xuân Hải (SN 1979) trú ở xã Nghi Phú, TP Vinh về hành vi nhận hối lộ.

Bước đầu cơ quan làm rõ, anh Bùi Tiến Thi có chở 2 bao tải đựng động vật hoang dã gồm: ba ba, rùa…Khi đến Ngã ba Tuần, thuộc huyện Quỳnh Lưu thì bị Đội QLTT Số 4 bắt giữ và đưa số hàng này về cơ quan. Sau đó, anh Thi nhận được điện thoại là phải đưa 35 triệu đồng cho Đội QLTT số 4 thì cho nhận lại hàng, nếu không sẽ bị tịch thu. Anh Bùi Tiến Thi đã đưa 35 triệu đồng đến Đội QLTT số 4 nộp để được nhận lại hàng đã bị lực lượng công an bắt giữ…

4 cán bộ đội QLTT số 4 (Chi cục QLTT Nghệ An) bị khởi tố vì hành vi nhận hối lộ
4 cán bộ đội QLTT số 4 (Chi cục QLTT Nghệ An) bị khởi tố vì hành vi nhận hối lộ

Trước đó, ngày 21/9/2011, ông Nguyễn Văn Bản - nguyên Chi cục trưởng Chi cục QLTT Nghệ An cũng đã bị tuyên phạt 11 tháng cải tạo không giam giữ về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. Rạng sáng 6/11/2007, Đội QLTT số 5 bắt giữ 2 xe tải vận chuyển 36 cuộn thép phi 6,5mm do Trung Quốc sản xuất, có trọng lượng 71.400 kg không có giấy tờ hợp lệ.

Ngày 16/11/2011, Đội QLTT Số 5 ra quyết định tạm giữ tang vật vi phạm hành chính đối với 2 xe ô tô và số thép vi phạm và chuyển hồ sơ cho Chi cục QLTT xử lý theo thẩm quyền. Ông Nguyễn Văn Bản lúc đó với chức vụ là Chi cục trưởng Chi cục QLTT Nghệ An đã cho chủ lô hàng bà Nguyễn Thị Trinh nhận lại 8 cuộn thép là tang vật đang bị tạm giữ, trị giá 171.350.000 đồng.

Tại phiên chất vấn, nhiều đại biểu lo ngại một số cán bộ QLTT băng hoại đạo đức, lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ để tư lợi sẽ làm thất thu cho ngân sách Nhà nước, hạn chế đến sản xuất kinh doanh của các nhà sản xuất trong nước, tình trạng hàng kém chất lượng, hàng trốn thuế, không có xuất xứ nguồn gốc tràn lan…ảnh hưởng sức khỏe của người tiêu dùng.

Các đại biểu cũng kiến nghị phải khẩn trương chỉnh đốn lại đội ngũ cán bộ QLTT, thải loại những cá nhân băng hoại phẩm chất đạo đức trong đội ngũ cán bộ QLTT, để đội ngũ này thực sự trong sạch, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

“Thời gian tới, chúng tôi sẽ tăng cường lực lượng cán bộ QLTT phối hợp các ngành Công an, Hải quan…tuần tra, kiểm soát hàng hóa trên địa bàn; đồng thời kiên quyết xử lý nghiêm những cán bộ QLTT vi phạm đạo đức công vụ”, ông Phan Thanh Tịnh khẳng định.

Theo Doãn Hòa - Nguyễn Duy

Dân trí

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên