TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhà đầu tư Ấn Độ đánh giá cao môi trường đầu tư tại Việt Nam

Nhà đầu tư Ấn Độ đánh giá cao môi trường đầu tư tại Việt Nam

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, kim ngạch thương mại song phương giữa hai nước đã cán mốc 5,24 tỷ USD vào 2013,gấp 3 lần so với 1,54 tỷ USD vào 2007, dự kiến sẽ đạt 7 tỷ USD vào cuối năm 2015.

Việt Nam đang sở hữu những lợi thế nhất định thu hút các nhà đầu tư Ấn Độ, đặc biệt trong bối cảnh quan hệ hợp tác chiến lược hai nước đang phát triển. Chuyến thăm lần này đến Việt Nam của Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ Sushma Swaraj nhằm khẳng định vị thế quan trọng của Việt Nam trong chính sách hướng Đông của Ấn Độ, cũng như thúc đẩy và mở rộng quan hệ giữa doanh nghiệp hai nước.

Harish Taparia đã làm việc tại Việt Nam được 8 năm. Bên cạnh vai trò Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp Ấn Độ tại Việt Nam, ông còn là Tổng giám đốc của một công ty sản xuất đá cẩm thạch tại Hải Phòng. Theo Harish, ý thức và kỷ luật làm việc của lao động Việt Nam là một trong những yếu tố khiến ông quyết định đầu tư lâu dài tại đây.

Harish Taparia, Tổng giám đốc, Vietnam Alliance Minerals LTD, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp Ấn Độ tại Việt Nam cho biết: “Tôi đánh giá rất cao lao động Việt Nam về tính trung thực và trách nhiệm làm việc. Với bất kỳ công việc nào được giao, họ đều làm cẩn thận và hoàn thành tốt”.

Dù doanh nghiệp của ông gặp khó khăn trong các thủ tục pháp lý và tiếp cận nguồn vốn, Harish nhận định rằng, môi trường kinh doanh tại Việt Nam đã được cải thiện rõ rệt. Doanh nghiệp này hiện đang hoàn tất các thủ tục để xây dựng thêm một nhà máy tại tỉnh Quảng Ninh với số vốn từ 15-20 triệu USD.

Tổng giám đốc Harish Taparia cũng cho rằng: “So với 8 năm trước đây, rõ ràng chất lượng lao động tại Việt Nam đã tăng lên đáng kể. Thêm vào đó, chính quyền địa phương cũng tạo điều kiện cho hoạt động của doanh nghiệp, họ sẵn sàng lắng nghe và cố gắng giải quyết những nguyện vọng của chúng tôi, hy vọng rằng trong thời gian tới tình hình trên sẽ tiếp tục được duy trì”.

Trong khi đó, theo Shantanu Srivastava, một doanh nhân với 25 năm kinh nghiệm tại Việt Nam, các nhà đầu tư Ấn Độ nhìn thấy một cơ hội rất lớn trong nhiều lĩnh vực vẫn còn bỏ ngỏ, nhất là khi hai bên sẽ đạt được thỏa thuận thiết lập được đường bay thẳng. Với tư cách là Chủ tịch Hội đồng xúc tiến kinh doanh ASEAN - Ấn Độ, ông cũng rất mong muốn hợp tác với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam trong việc tăng cường trao đổi thông tin và các đoàn doanh nghiệp hai bên.

Shantanu Srivastava, Chủ tịch, Hội đồng xúc tiến kinh doanh ASEAN - Ấn Độ Assocham, Giám đốc, Ishan International PVT.LTD nói: “Theo tôi, nhiều doanh nghiệp Ấn Độ vẫn chưa tận dụng hết cơ hội đầu tư tại Việt Nam. Có rất nhiều lĩnh vực tiềm năng mà doanh nghiệp Ấn Độ chưa khai thác như năng lượng tái tạo, hạ tầng, nông nghiệp, chế biến nông sản cũng như du lịch và y tế”.

Harish và Shantanu chỉ là hai trong số hàng ngàn doanh nhân Ấn Độ đang làm việc và sinh sống tại Việt Nam và hưởng lợi từ môi trường đầu tư ngày càng thuận lợi tại đây. Theo Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam, nước này sẵn sàng trở thanh đối tác tin cậy, lâu dài của Việt Nam trong thời gian tới. “Các doanh nhân Ấn Độ từng nói rằng, họ thấy môi trường đầu tư tại đây cực kỳ thân thiện và an toàn. Các doanh nghiệp Việt Nam cũng rất coi trọng các cơ hội đầu tư từ phía Ấn Độ. Về phía Chính phủ Ấn Độ, chúng tôi rất mong muốn được giúp đỡ Việt Nam trong việc đa dạng hóa thị trường của các bạn”.

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, kim ngạch thương mại song phương giữa hai nước đã cán mốc 5,24 tỷ USD vào 2013, gấp 3 lần so với 1,54 tỷ USD vào 2007, dự kiến sẽ đạt 7 tỷ USD vào cuối năm 2015. 86 dự án đầu tư, với tổng số vốn lên tới 936 triệu USD khiến Ấn Độ trở thành nhà đầu tư lớn thứ 12 tại Việt Nam.

Theo Bích Ngọc

cucpth

VTV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên