TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhà máy lọc nước lợ Cần Giờ “kêu cứu”

Nhà máy lọc nước lợ Cần Giờ “kêu cứu”

UBND TP.HCM khẳng định sẽ chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp.

“Thấy người dân vui mừng, tôi cũng vui lây nhưng nghĩ đến số phận nhà máy lọc nước, tôi lại rầu thúi ruột”. Sau lễ khánh thành hệ thống đưa nước sạch về huyện Cần Giờ ngày 24-4, bà Nguyễn Thụy Đông Đào (ca sĩ Đông Đào), Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Đặng Đoàn Nguyễn, nói.

Theo giấy chứng nhận đầu tư do UBND TP.HCM cấp, dự án nhà máy xử lý nước lợ của Công ty Đặng Đoàn Nguyễn tại huyện Cần Giờ có tổng mức đầu tư 67 tỉ đồng. Dự án được thực hiện trong ba giai đoạn: từ 2007-2011, mỗi ngày cung cấp cho người dân Cần Giờ 5.000 m3 nước sạch. Giai đoạn 2012-2016, nâng công suất lên gấp đôi và từ năm 2017 trở đi là 20.000 m3/ngày. Toàn bộ lượng nước này được bán cho Công ty Dịch vụ Công ích huyện Cần Giờ để cung cấp cho người dân.

Bà Đào nói thêm, do độ mặn của nước sông Lòng Tàu (khu vực lấy nước) ngày càng tăng nên hiện công ty chỉ sản xuất được 2.500 m3/ngày. Do đó, công ty buộc phải cải tiến công nghệ, nâng công suất lên 10.000 m3/ngày. “Chúng tôi đã gửi văn bản xin nâng cấp nhà máy lên UBND TP từ tháng 3-2011 nhưng chưa được giải quyết” - bà Đào cho biết.

Theo Sở GTVT TP, nhu cầu sử dụng nước sạch của huyện Cần Giờ hiện khoảng 10.000 m3/ngày đêm, trong các năm tiếp theo tăng không nhiều. Hiện huyện Cần Giờ tiếp nhận nguồn nước của Công ty Đặng Đoàn Nguyễn và Sawaco. Từ tháng 5-2011, Sawaco cung cấp cho huyện Cần Giờ 6.000 m3/ngày. Đến quý IV-2011, lượng nước cung cấp của Sawaco tăng lên 40.000 m3/ngày. Như vậy, nguồn nước sạch cung cấp cho huyện Cần Giờ là dư công suất. Sở GTVT cũng so sánh: Giá nước lấy từ nguồn Sawaco là 4.500 đồng/m3, thấp hơn nhiều so với giá của Công ty Đặng Đoàn Nguyễn (15.600 đồng/m3).

Tuy nhiên, bà Đào cho rằng so sánh này không hợp lý do công ty phải bỏ ra một số tiền lớn xây dựng nhà máy. Giá nước của công ty cũng được Sở Tài chính kết luận là hợp lý so với thực tế đầu tư. “Chúng tôi hy vọng UBND TP sẽ tạo điều kiện để công ty tiếp tục sản xuất, kinh doanh” - bà Đào kiến nghị.

Chiều 27-4, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Nguyễn Thành Tài chủ trì cuộc họp với sự tham dự của các sở, ngành liên quan cùng Công ty Đặng Đoàn Nguyễn. Bà Đào cho biết tại cuộc họp, ông Nguyễn Thành Tài khẳng định TP có trách nhiệm chia sẻ khó khăn để doanh nghiệp hoạt động và thu hồi vốn. Ông Tài giao cho Sawaco tính toán cụ thể về việc hòa mạng nước chung của Sawaco và Công ty Đặng Đoàn Nguyễn; tính toán quy hoạch đầu tư phát triển mạng lưới cấp nước tại huyện Cần Giờ từ nay đến năm 2015. Một tháng sau, Sawaco phải có văn bản báo cáo để TP xem xét.

Theo M.Phong-V.Thuật

Pháp luật TP.HCM

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên