TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhập siêu trở lại: Sản xuất có dấu hiệu phục hồi

Nhập siêu trở lại: Sản xuất có dấu hiệu phục hồi

Quý I-2013, tổng kim ngạch xuất khẩu đạt 29,65 tỷ USD, tăng trưởng 19,7% so với cùng kỳ và đạt 23,6% kế hoạch.

 Trong thời điểm kinh tế khó khăn hiện nay, với kết quả này, cho thấy sự nỗ lực rất lớn của các DN trong hoạt động xuất khẩu ngay những tháng đầu năm. Cùng đó, nhập siêu đã quay lại, như một dấu hiệu phục hồi sản xuất.

Hướng tới EU

Lãnh đạo Bộ Công thương nhận định, trong quý I, lực lượng góp phần chủ yếu vào tổng kim ngạch xuất khẩu vẫn là khu vực DN có vốn đầu tư nước ngoài. Cụ thể, kim ngạch xuất khẩu của khu vực này (kể cả dầu thô) đạt 19,25 tỷ USD, chiếm 65% tổng KNXK của cả nước, tăng 25,6%, nếu không kể dầu thô KNXK của các DN FDI đạt 17,36 tỷ USD tăng 27,1% so với cùng kỳ năm 2012. Phía khu vực DN 100% vốn nhà nước đạt kim ngạch xuất khẩu 10,4 tỷ USD và chỉ chiếm 35% tổng kim ngạch xuất khẩu của cả nước, tăng 10,1% so với cùng kỳ năm ngoái.

Nhìn bao quát, tăng trưởng xuất khẩu đều theo hướng mũi tên đi lên ở hầu hết các mặt hàng xuất khẩu chủ lực. Dù mới chỉ qua 3 tháng đầu năm nhưng đã có 10 nhóm hàng có kim ngạch xuất khẩu đạt trên 1 tỷ USD trong đó chủ yếu vẫn là các mặt hàng dệt may, da giày, cà phê, thủy sản, gỗ, sản phẩm điện tử, điện thoại và các linh kiện…

Tuy nhiên, trong quý I năm nay, kim ngạch xuất khẩu của nhóm hàng nông lâm thủy sản có hướng giảm hơn so với cùng kỳ năm 2012. theo đó, kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản 3 tháng đầu năm ước đạt 4,7 tỷ USD, giảm 0,3% so với cùng kỳ (tương đương với giảm 16 triệu USD). Lý giải nguyên nhân sụt giảm này, Vụ Xuất nhập khẩu (Bộ Công thương) cho hay, là do giá và các mặt hàng thời gian qua đã giảm so với trước. 

Các sản phẩm nông sản thường xếp trong top xuất khẩu chủ lực như hạt điều, cà phê, hạt tiêu… giá xuất khẩu đều giảm hơn so với cùng kỳ, trong khi giá những mặt hàng khác chỉ tăng nhẹ. Cùng với sự suy giảm về giá, các mặt hàng cao su, cà phê… cũng suy giảm cả về lượng xuất khẩu. "Giá xuất khẩu giảm đã làm kim ngạch xuất khẩu của nhóm hàng nông sản giảm khoảng 127 triệu USD” – Vụ Xuất nhập khẩu nhận định.

Theo nhận định của Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng, châu Âu (EU) sẽ là thị trường lớn của Việt Nam trong thời gian tới, đặc biệt, Việt Nam đang tiếp tục các cuộc đàm phán Hiệp định thương mại tự do (FTA) với EU, đây là cơ hội, môi trường thuận lợi cho các DN Việt Nam khi được hưởng các thuế suất bằng 0% đối với hầu hết hàng hóa như nông sản, thực phẩm, giày dép, may mặc…

Dấu hiệu phục hồi

Lĩnh vực nhập khẩu 3 tháng đầu năm cũng có xu hướng tăng so với trước đó. Cụ thể, thống kê của Bộ Công thương cho thấy, tổng kim ngạch nhập khẩu hàng hoá quý I năm 2013 ước đạt 29,2 tỷ USD, tăng 17% so với cùng kỳ năm 2012. Kim ngạch nhập khẩu của các DN có vốn đầu tư nước ngoài đạt 16,1 tỷ USD, tăng 25,5%, chiếm tỷ trọng 55,5% tổng kim ngạch nhập khẩu cả nước; Kim ngạch nhập khẩu của các doanh nghiệp 100% vốn trong nước ước đạt hơn 13 tỷ USD, chiếm tỷ trọng 44,5% tổng kim ngạch nhập khẩu cả nước, tăng 7,9% so với cùng kỳ năm 2011.

Đánh giá về tình hình xuất nhập khẩu ba tháng đầu năm, Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa nhấn mạnh: Xuất khẩu của khối DN trong nước bắt đầu khôi phục và có xu hướng tăng dần; nhập khẩu tăng hơn so với mức tăng của cùng kỳ (xuất khẩu tăng 10,1% và nhập khẩu tăng 7,9%, cùng kỳ năm 2012 xuất khẩu tăng 5,1% và nhập khẩu giảm 10,7% - PV). Đây là tín hiệu khả quan cho thấy tình hình sản xuất trong nước bắt đầu hồi phục.

"Tuy nhiên, mục tiêu của chúng ta vẫn phải giảm dần nhập siêu. Bởi vậy, các biện pháp nhằm hạn chế nhập siêu vẫn cần được tiếp tục duy trì trong thời gian tới” – Thứ trưởng Thoa nhận định.

Theo M.Phương

thunm

Đại đoàn kết

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên