TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhật Bản cân nhắc ODA: Sân bay Long Thành không lo

Nhật Bản cân nhắc ODA: Sân bay Long Thành không lo
Phối cảnh Cảng Hàng không Quốc tế Long Thành

Đó là thông tin chia sẻ của ông Lại Xuân Thanh - Cục trưởng Cục hàng không VN với chúng tôi, chiều ngày 4/6.

Nguồn vốn ODA không ảnh hưởng tới sân bay Long Thành

Trước thông tin báo chí Nhật Bản cho biết nước này sẽ cân nhắc cung cấp viện trợ phát triển chính thức (ODA) cho Việt Nam do cáo buộc nhận hối lộ, nhằm ngăn ngừa những việc làm không đúng quy định có thể tái diễn sau vụ JTC khai nhận hối lộ quan chức đường sắt 80 triệu yên vừa qua, ông Thanh khẳng định không ảnh hưởng tới dự án xây sân bay Long Thành.

Theo ông Thanh thì cho đến hiện tại, chưa có một quyết định cụ thể, chính thức về việc tiến hành xây sân bay Long Thành nên chưa bàn tới vấn đề nguồn vốn.

Theo đề án trước đây trình lên chính phủ, thì nguồn vốn đầu tư của dự án này sẽ được huy động từ nhiều nguồn như quỹ đầu tư phát triển của Chính phủ, trái phiếu Chính phủ, cổ phần và đầu tư nước ngoài.

Trước việc, có nhiều lo ngại về nguồn vốn ODA ảnh hưởng đến việc thực hiện dự án này, ông Thanh cho biết: "Việc xây sân bay quốc tế Long Thành, phải đợi Quốc Hội thông qua rồi mới đến giai đoạn thu hút nguồn vốn, chính vì vậy, nên nó chưa liên quan đến nguồn vốn ODA".

Bên cạnh đó, ông Thanh khẳng định: "Nguồn vốn này không ảnh hưởng đến việc xây dựng sân bay quốc tế Long Thành. Nguồn vốn nêu ra trong đề án, đó chỉ là dự kiến như vậy, chứ chưa có thông tin chính thức giữa Việt Nam với Nhật Bản về cấp vốn ODA. Mọi thứ chính thức chỉ thực hiện khi Quốc Hội thông qua dự án xây sân bay quốc tế Long Thành".

Sẽ trình Quốc Hội vào kỳ họp tháng 10/2014

Trước ý kiến của một số đại biểu đề nghị chưa nên đầu tư xây sân bay Long Thành vào thời điểm này, mà nên dồn tiềm lực kinh tế cho những việc cần thiết khác, ông Thanh cho hay: "Dự án xây sân bay Long Thành đang được chính phủ xem xét để trình lên cuộc họp Quốc Hội vào tháng 10/2014, khi đó dự án sẽ được Quốc Hội cho ý kiến và quyết định ở kỳ họp lần sau".

Ông Thanh cũng chia sẻ, đó là dự kiến của chính phủ là sẽ xem xét trình lên Quốc Hội, nên hiện tại Quốc Hội chưa có ý kiến chính thức về dự án này.

Còn về đề án tổng thể, ông Thanh cho biết: "Hiện tại chúng tôi đã hoàn thành và trình lên Thủ tướng, toàn bộ đề án xây dựng sân bay Long Thành".

Ngày 14/2, Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Nai đã có buổi tiếp và làm việc với ông Yakabe Yoshinori, Phó Tổng lãnh sự Nhật Bản tại TPHCM để thảo luận các vấn đề liên quan đến việc đầu tư xây dựng Sân bay Quốc tế Long Thành.

Trước đó, theo dự kiến, dự án sân bay quốc tế Long Thành sẽ được Chính phủ trình Quốc hội trong kỳ họp tháng 5/2014. Nhưng do một số vấn đề cần phải làm rõ hơn nên Chính phủ đã hoãn lại việc trình dự án.

Mặc dù cho biết Chính phủ Nhật đang xem xét cấp vốn ODA xây dựng sân bay Long Thành nhưng, phía Nhật Bản vẫn còn băn khoăn về một số ý kiến phản đối việc xây dựng Sân bay Quốc tế Long Thành và đề nghị mở rộng Sân bay Tân Sơn Nhất hoặc mở rộng Sân bay Biên Hòa.

>>>Chưa thấy ai nói Nhật cắt ODA

Theo Thanh Huyền

cucpth

Đất Việt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên