TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhật Bản tiếp tục cam kết ODA cho Việt Nam

Nhật Bản tiếp tục cam kết ODA cho Việt Nam

Chiều 14/5, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp ông Nakane Kazuyuki, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nhật Bản đang thăm làm việc tại Việt Nam.

Tại cuộc tiếp, Thủ tướng cho biết nhân dịp tham dự Hội nghị Cấp cao Mekong - Nhật Bản vào tháng 7 tới đây, lãnh đạo hai nước sẽ có cuộc gặp để trao đổi về quan hệ song phương nhằm tiếp tục tăng cường hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược trên tất cả các lĩnh vực, nhất là chính trị - ngoại giao, kinh tế, thương mại, đầu tư, an ninh biển, lao động. Về ODA, Thủ tướng đề nghị Nhật Bản tiếp tục hỗ trợ ODA cho Việt Nam để phát triển kết cấu hạ tầng kinh tế, xã hội, đồng thời cảm ơn Nhật Bản đã ủng hộ nguồn ODA lớn và hiệu quả cho Việt Nam trong nhiều năm qua.

Tại buổi tiếp, Thứ trưởng Ngoại giao Nakane Kazuyuki khẳng định Nhật Bản tiếp tục cam kết ODA nhằm hỗ trợ Việt Nam phát triển bền vững, xây dựng kết cấu hạ tầng và đào tạo nguồn nhân lực. Hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực công nghiệp phụ trợ, nông nghiệp và phát triển đô thị. Ông Nakane Kazuyuki cũng cho biết Nhật Bản sẽ phối hợp chặt chẽ với phía Việt Nam để thúc đẩy triển khai dự án Bệnh viện Chợ Rẫy 2 ở TPHCM.

Về vấn đề an ninh biển và biển Đông, Thứ trưởng Ngoại giao Nakane Kazuyuki khẳng định quan điểm và lập trường của Nhật Bản về vấn đề biển Đông là nhất quán và không thay đổi.  Ông Nakane Kazuyuki cũng chia sẻ quan điểm về tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải và hàng không ở biển Đông; cho đây là lợi ích chung của các nước trong khu vực và trên thế giới.

Yêu cầu các bên cần bảo đảm việc thực hiện đầy đủ và hiệu quả toàn vẹn Tuyên bố về Ứng xử của các bên (DOC) ở biển Đông nhằm xây dựng, duy trì và tăng cường lòng tin và sự tin cậy lẫn nhau. Đồng thời dừng ngay những hành động đơn phương, áp đặt, sử dụng sức mạnh để thay đổi nguyên trạng ở biển Đông.

>>>Góc nhìn: ODA và những nguy cơ tiềm ẩn

Theo Văn Kiên

PV

Tiền Phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên