TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ông Đặng Thành Tâm: 1 tỷ USD tạo ra đội tàu cá 1 vạn chiếc ra khơi còn mạnh hơn cả đội tàu chiến

Ông Đặng Thành Tâm: 1 tỷ USD tạo ra đội tàu cá 1 vạn chiếc ra khơi còn mạnh hơn cả đội tàu chiến
Đại biểu Quốc hội Đặng Thành Tâm

Cần có chính sách đột phá nền kinh tế nông nghiệp, công nghiệp và dịch vụ, đơn cử như thành lập ra Bộ kinh tế biển để toàn dân tham gia phát triển kinh tế biển một cách bền vững.

Đó là đề xuất của Đại biểu Quốc hội Đặng Thành Tâm (Đoàn Đại biểu TPHCM), đồng thời là Chủ tịch Tổng công ty phát triển đô thị Kinh Bắc (KBC) khi góp ý thảo luận về công tác nhiệm kỳ của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ sáng ngày 29/3.

Ông Tâm cho rằng, việc thông qua Hiến pháp năm 2013 là thành tích nổi bật nhất, và là nền tảng rất lớn để đưa đất nước ta bước vào thời kỳ mới, thời kỳ hội nhập quốc tế và phát triển lành mạnh kinh tế đất nước, đặc biệt tăng cường quyền tự do, dân chủ và quyền cơ bản của công dân.

Bên cạnh đó, hoạt động đối ngoại với nhiều thành công cũng tạo niềm tin cho Việt Nam trên cộng đồng quốc tế. Hoạt động kinh tế nổi bật như phi vàng và phi đôla hóa nhiều thời kỳ chưa làm được, nay cũng đã đóng góp rất tốt cho nền kinh tế.

"Kết cấu hạ tầng được đẩy mạnh, mạng lưới giao thông ngày một tốt hơn, thu hút đầu tư nước ngoài được duy trì rất tốt, công tác an sinh xã hội đạt những kết quả nhất định, độ tín nhiệm tài chính Việt Nam tăng, thị trường chứng khoán và thị trường bất động sản bắt đầu khởi sắc" - Đại biểu Tâm đánh giá.

Tuy nhiên, Vị chủ tịch của Công ty Kinh Bắc cũng thẳng thắn nhìn nhận do nền tảng pháp lý chưa hoàn thiện, vấn đề ngân sách hạn hẹp nên mặc dù Hiến pháp năm 2013 được thông qua, nhưng nay vẫn chưa thực sự đi vào cuộc sống và phát huy sức mạnh đem lại lợi ích cho nhân dân, đất nước.

Ông Tâm nói: "Về quyền con người và các quyền tự do dân chủ được quy định trong Hiến pháp vẫn chưa được triển khai, một phần rất lớn là do nỗ lực xây dựng pháp luật, mặc dù đã cố gắng rất lớn, nhưng vẫn không kịp sự thay đổi và việc điều chỉnh các nghị định, quyết định, thông tư và các văn bản dưới luật chưa được thay đổi kịp thời, đến nay còn rất nhiều các quy định chưa theo kịp Hiến pháp mới".

Trong khi đó, các chính sách kinh tế trong thời kỳ hội nhập vẫn còn nhiều lúng túng, chưa nhất quán thậm chí hay thay đổi chưa thật sự bền vững. Việc đối xử các thành phần kinh tế chưa thật sự bình đẳng, minh bạch. Do đó, ông Tâm cho rằng cần mạnh dạn đề xuất quyết sách về đột phá nền kinh tế nông nghiệp, công nghiệp, dịch vụ.

Đơn cử, cần thành lập bộ kinh tế biển để xây dựng nền tảng pháp lý cho toàn dân tham gia phát triển kinh tế biển một cách bền vững. Bởi vì, kinh tế biển chúng ta có nhiều thế mạnh và trên cơ sở phát triển kinh tế biển một phần đem lại quyền lợi về kinh tế, một phần bảo vệ lãnh thổ đất nước được tốt hơn.

"Chúng ta bỏ 1 tỷ đô la giúp người dân ra khơi đánh cá thì tạo ra đội tàu cá 1 vạn chiếc ra khơi còn mạnh hơn cả 1 hạng đội tàu chiến để bảo vệ đất nước" - Chủ tịch Công ty Kinh Bắc nói.

Ngoài ra, công tác dân chủ cần phải được hoàn thiện trên cơ sở nền tảng pháp lý, từ đó giúp nhân dân tham gia mạnh mẽ và điều hành xây dựng đất nước. Ông Tâm kỳ vọng, với những thay đổi trên thì trong nhiệm kỳ 5 năm tới, nhân dân rất kỳ vọng vào sự đổi thay và đưa đất nước lên tầm cao mới.

An Ngọc

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên