TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Petro Lào muốn đầu tư 200 triệu USD vào Quảng Bình

Petro Lào muốn đầu tư 200 triệu USD vào Quảng Bình
Khu kinh tế Hòn La.

Đó là thông tin được chính ông Lê Đức Tuấn, Giám đốc Petro Lào tiết lộ trong buổi gặp mặt trực tiếp với lãnh đạo tỉnh Quảng Bình.

Theo đó, Petro Lào dự định đầu tư dự án xây dựng Cảng Hòn La, Khu kinh tế Hòn La cho tàu 5 vạn tấn ra vào, kho ngoại quan và hệ thống đường ống dẫn dầu sang Lào.

Quy mô diện tích đất sử dụng của dự án khoảng 37,45ha bao gồm hệ thống cầu cảng cho tàu từ 5 vạn tấn trở lên cập cảng.

Xây dựng đường ống dẫn dầu từ cảng Hòn La sang Khammoun (Lào) từ 130-150 km cộng với 4 trạm bơm và kho trung gian. Kho ngoại quan tại Cảng Hòn La có sức chứa 300.000 – 500.000m3.

Tổng vốn dự kiến đầu tư vào dự án tối thiểu khoảng 200 triệu USD.

Ông Lê Đức Tuấn, Giám đốc Petro Lào cho biết, hiện doanh nghiệp này rất quan tâm đến việc đầu tư cảng biển, kho ngoại quan và đường ống dẫn dầu từ Việt Nam sang Lào. Dự án này cũng đã được lãnh đạo 2 chính phủ ủng hộ.

Hiện Petro Lào đã tiến hành khảo sát cảng Hòn La đi lên cửa khẩu Cha Lo để chuẩn bị cho việc đầu tư dự án.

Cũng theo đại diện Petro Lào, trong việc thực hiện dự án, Petro Lào sẽ tuân thủ đúng theo nguyên tắc của một dự án FDI. Đồng thời, mong muốn tỉnh Quảng Bình hỗ trợ tối đa trong việc giải phóng mặt bằng, hoàn thiện các thủ tục pháp lý để sớm nhận được giấy chứng nhận đăng ký đầu tư.

Đặc biệt, trong việc giải phóng mặt bằng tại vị trí cảng, kho ngoại quan cũng như tại các vị trí mà đường ống dẫn dầu đi qua.

Chia sẻ tại buổi gặp mặt với lãnh đạo tỉnh Quảng Bình, Petro Lào mong muốn nhận được giấy chứng nhận đầu tư vào tháng 4/2014.

Trước kiến nghị của nhà đầu tư, ông Lương Ngọc Bính, Bí thư tỉnh ủy Quảng Bình cho biết, tỉnh đánh giá cao tầm nhìn chiến lược của Petro Lào trong việc quan tâm đầu tư dự án này. Bởi lẽ, đây chính là con đường ngắn nhất của hành lang kinh tế Đông – Tây và cũng dễ đầu tư nhất trên hành lang kinh tế này.

Về băn khoăn trong việc giải phóng mặt bằng của phía Petro Lào, ông Bính cho biết, quan trọng là hiện cả tỉnh Quảng Bình và Petro Lào phải có báo cáo với chính phủ để có văn bản đồng ý của cả 2 chính phủ Việt Nam – Lào.

Trên cơ sở đồng ý của Thủ tướng Chính phủ, việc giải phóng mặt bằng là không khó khăn gì đối với hệ thống đường ống dẫn dầu về Lào, tại KKT Hòn La hiện cũng đã xong mặt bằng rồi.

Trao đổi với chúng tôi, ông Lê Văn Phúc, Giám đốc Sở Kế hoạch và đầu tư Quảng Bình, cho biết thêm, hiện phía Petro Lào đã trình phương án đầu tư và có thiện chí cao trong việc đầu tư vào dự án.

Đồng thời, tỉnh Quảng Bình cũng đã trình công văn lên Thủ tướng Chính phủ để xin phê duyệt chủ trương đầu tư. Tuy nhiên, mọi chuyện vẫn đang phải chờ sự đồng ý bằng văn bản của Thủ tướng Chính phủ trước khi muốn làm những việc tiếp theo.

cucpth

Theo Bizlive

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên