TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

PVN: Giá bán dầu bình quân tháng 1 tiếp tục giảm sâu, chỉ đạt 32,4 USD/thùng

PVN: Giá bán dầu bình quân tháng 1 tiếp tục giảm sâu, chỉ đạt 32,4 USD/thùng
Giá dầu giảm tiếp tục làm doanh thu của PVN không đạt mục tiêu

Một số doanh nghiệp chủ chốt của PVN như PVEP hay PV Oil đã bị lỗ trong tháng Một

Đó là thông tin được ông Đỗ Chí Thanh, Phó Chủ tịch Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đưa ra tại buổi họp giao ban của Bộ Công Thương.

Báo cáo kết quả sản xuất, kinh doanh tháng 1/2016, lãnh đạo PVN cho biết, giá dầu tháng Một giảm sâu tiếp tục ảnh hưởng đến các chỉ tiêu kinh tế của tập đoàn. Cụ thể, về sản xuất, tổng sản lượng dầu quy đổi tháng Một đạt 2,56 triệu tấn, bằng 109,7% kế hoạch tháng, trong đó, sản lượng khai thác dầu 1,57 triệu tấn, bằng 107% kế hoạch tháng.

Sản lượng khai thác khí đạt 0,99 tỷ mét khối, bằng 113,4% kế hoạch tháng. Sản xuất điện đạt 1,73 tỷ kWh, bằng 89,2% kế hoạch tháng và sản xuất xăng dầu đạt 565,6 nghìn tấn, bằng 114% kế hoạch tháng.

Tuy nhiên, do giá dầu thô dầu trung bình tháng Một chỉ đạt 32,4 USD/thùng, giảm 9,6 USD so với mức giá trung bình của tháng 12/2015 và giảm 17,8 USD/thùng (tương đương giảm 35,4%) nên doanh thu của toàn bộ tập đoàn chỉ đạt 81,1 nghìn tỷ đồng, bằng 74% kế hoạch tháng, nộp ngân sách đạt 6,2 nghìn tỷ đồng, bằng 72% kế hoạch tháng.

Theo ông Thanh, giá dầu chỉ bằng 54% giá kế hoạch, đạt 32,4 USD/thùng nên chỉ tiêu tài chính của nhiều đơn vị trong PVN cũng bị ảnh hưởng và không đạt kế hoạch trong tháng. Đặc biệt, các doanh nghiệp chuyên ngành về khai thác dầu khí, như Tổng công ty Thăm dò khai thác dầu khí (PVEP), PVOil... đang chịu lỗ trong tháng Một.

Trong buổi tổng kết cuối năm của Tập đoàn vào giữa tháng 1, PVN đã đưa ra nhiều kịch bản ứng phó với giá dầu giảm sâu. Do đó, ông Thanh cho biết ngay trong tháng 2 Tập đoàn sẽ triển khai ngay những biện pháp đã đưa ra để có phương án và kịch bản đối phó với giá dầu giảm sâu dưới 30 USD/thùng. Trong đó, đại diện PVN cho biết sẽ tính đến việc tạm dừng, giãn khai thác một số mỏ để đảm bảo tài chính.

Đối với việc xây dựng kịch bản cho giá dầu năm nay, Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh, cho rằng lãnh đạo PVN cần có sự chủ động cập nhật tình hình diễn biến giá dầu trên thế giới và thường xuyên báo cáo Chính phủ cũng như Bộ Công Thương để từng bước tháo gỡ khó khăn và hoàn thành kế hoạch được giao.

Năm 2015 tổng doanh thu của Tập đoàn năm 2015 đạt 560,1 nghìn tỷ đồng, bằng 114,0% so với kế hoạch năm; nộp ngân sách Nhà nước toàn Tập đoàn đạt 115,1 nghìn tỷ đồng, bằng 119,8% kế hoạch năm.

Cho dù đã tăng khai thác so với kế hoạch đề ra song việc giá dầu giảm sâu đã khiến cho lợi nhuận sau thuế của PVN năm 2015 đạt ở mức thấp so với nhiều năm trước, với 32,1 nghìn tỷ đồng, bằng 115% so với kế hoạch.

An Ngọc

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên