TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sau công khai, ngân sách đã thu được hơn 219 nghìn tỉ đồng

Sau công khai, ngân sách đã thu được hơn 219 nghìn tỉ đồng

Sau khi thực hiện 3 đợt công khai với tổng số 38 dự án nợ tiền sử dụng đất, các chủ dự án đã có công văn hoặc liên hệ trực tiếp với cơ quan Thuế trao đổi và cam kết tiến độ nộp nợ tiền sử dụng đất.

Theo Cục thuế Hà Nội, tính đến ngày 15.7.2015, đã có 15/38 dự án nộp nợ tiền sử dụng đất (SDĐ) với tổng số tiền 219.377 tỉ đồng.

Trong đó có các dự án đã nộp với số tiền nợ thuế lớn như: CTCP hóa chất & vật tư KHKT (93.208 tỉ đồng); Cty TNHH MTV đầu tư Việt Hà, Cty XD và KT Việt Nam (20 tỉ đồng); CTCP đầu tư Đồng Tháp (5.159 tỉ đồng)...

Trước đó, tại cuộc họp giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội này 14.7, ông Thái Dũng Tiến, Phó Cục trưởng Cục Thuế Hà Nội khuyến cáo, khi chủ dự án nợ tiền SDĐ chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến người mua nhà, nhất là khi làm thủ tục để cấp giấy chứng nhận quyền SDĐ, sở hữu nhà ở sẽ gặp phải nhiều khó khăn. Ông Tiến khuyên người dân không nên mua nhà của các DN nợ tiền SDĐ.

Ở một diễn biến khác đáng chú ý, bà Nguyễn Thị Hải Yến - Trưởng phòng Tuyên truyền Hỗ trợ người nộp thuế (Cục thuế Hà Nội) cho biết, theo quy định về thu tiền SDĐ và quy định của pháp luật quản lý thuế, việc chậm nộp tiền SDĐ của các chủ đầu tư dự án sẽ bị cơ quan thuế xử lý theo quy định thông qua việc xác định khoản tiền chậm nộp phải nộp NSNN với mức 0,05%/ngày tính trên số tiền SDĐ chậm nộp và số ngày chậm nộp.

Đồng thời, cơ quan thuế sẽ tiến hành các biện pháp cưỡng chế nhằm thu đủ số tiền SDĐ nợ vào NSNN theo quy định.

Việc chủ đầu tư (CĐT) dự án nợ tiền SDĐ thể hiện việc chưa chấp hành nghiêm chỉnh các quy định của pháp luật của CĐT và là dấu hiệu cho thấy CĐT có những khó khăn, vướng mắc về tài chính để thực hiện dự án…

Thông qua việc công khai thông tin về tình hình nợ tiền SDĐ, người mua nhà sẽ có thêm một kênh thông tin để lựa chọn, quyết định khi tiến hành giao dich nhằm hạn chế rủi ro khi mua nhà từ các CĐT không chấp hành pháp luật, có hạn chế về năng lực tài chính để triển khai thực hiện dự án.

Theo Quang Hùng

Báo Lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên