TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Siết chặt quản lý tài sản công tại các đơn vị quốc doanh

Siết chặt quản lý tài sản công tại các đơn vị quốc doanh

Bộ Tài chính đặc biệt lưu ý đến các tài sản là nhà, đất thuộc sở hữu Nhà nước.

Mới đây, Bộ Tài chính có văn bản số 12219/2013/BTC-QLCS đề nghị các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, Ban chỉ đạo 127 Trung ương, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương tăng cường công tác đảm bảo hiệu quả xử lý tài sản Nhà nước, tránh hư hỏng, thất thoát, lãng phí tài sản, kịp thời tạo nguồn thu cho ngân sách Nhà nước.

Đối với các tài sản thuộc đối tượng phải điều chuyển, bán, thanh lý phải trình cấp có thẩm quyền quyết định. Đặc biệt lưu ý đối với tài sản là nhà, đất thuộc sở hữu Nhà nước, tài sản tịch thu sung quỹ Nhà nước, hàng hóa tồn đọng, hàng từ bỏ, thất lạc tại các cảng biển, cảng hàng không, kho ngoại quan...

UBND các Tỉnh, Thành phố trực thuộc TW chỉ đạo Sở tài chính và các cơ quan liên quan phối hợp với các cơ quan TW trên địa bàn thực hiện việc xác định giá trị tài sản bán, thanh lý, thực hiện các thủ tục liên quan đến nhà, đất khi điều chuyển, bán và các nhiệm vụ khác theo quy định của pháp luật.

Với các trường hợp đã hoàn tất việc xử lý, Bộ tài chính yêu cầu các đơn vị phải khẩn trương quyết toán và chuyển tiền nộp ngân sách Nhà nước. Cũng tương tự đối với trường hợp các đơn vị được phép sử dụng số tiền trên tài sản tạm thu, tạm giữ nhưng chưa có dự toán, dự án được cáp trên phê duyệt.

Riêng các tài sản tịch thu sung quỹ Nhà nước là tài sản quý hiếm phải được chuyển giao cho các cơ quan chuyên ngành xử lý và báo cáo về Bộ Tài chính trước ngày 15/10/2013 để tổng hợp, báo cáo lên các cấp có thẩm quyền phương án quản lý, xử lý.

Văn bản cũng đồng thời đề nghị các cơ quan chức năng xử lý theo thẩm quyền hoặc báo cáo cấp trên các trường hợp vi phạm quy định pháp luật về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước. 

Minh Thư

thunm

Theo Trí thức trẻ/Bộ Tài chính

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên