TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tái cấu trúc DNNN còn chậm – Bộ Tài Chính nói gì?

Tái cấu trúc DNNN còn chậm – Bộ Tài Chính nói gì?

Bộ Tài chính cho biết dự tính đến cuối năm 2014 sẽ có khoảng 200 doanh nghiệp và cuối Quý III năm 2015 sẽ có toàn bộ các doanh nghiệp được phê duyệt Phương án cổ phần hóa để tiến hành bán cổ phần lần đầu.

Bộ Tài chính vừa công bố trả lời các ý kiến, kiến nghị của đại biểu Quốc hội và cử tri tỉnh Sóc Trăng, khi cử tri tỉnh này cho rằng quá trình tái cấu trúc nền kinh tế, đặc biệt là tái cấu trúc doanh nghiệp nhà nước - DNNN diễn ra chậm. Đồng thời cử trị đề nghị Bộ Tài chính đẩy nhanh tiến độ tái cấu trúc, cổ phần hoá DNNN, nhằm phát huy hiệu quả ngân sách nhà nước đầu tư vào các doanh nghiệp.

Theo đó, Bộ Tài chính cho biết, tính đến 30/6/2014, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt đề án tái cơ cấu của 20/20 tập đoàn, tổng công ty nhà nước thuộc thẩm quyền. Các Bộ, địa phương đã phê duyệt 68 đề án của tổng công ty nhà nước trực thuộc. 6 tháng đầu năm 2014, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt 12 phương án (Tập đoàn Dệt May Việt Nam và 11 tổng công ty nhà nước), gấp 2 lần so với năm 2013.

Đã có 297 doanh nghiệp thành lập Ban Chỉ đạo cổ phần hóa, 159 doanh nghiệp đang tiến hành xác định giá trị doanh nghiệp, 67 đơn vị đã có quyết định công bố giá trị doanh nghiệp, 38 doanh nghiệp đã được phê duyệt Phương án cổ phần hóa, 31 doanh nghiệp đã bán cổ phần lần đầu. “Tiến độ này là chuyển biến đáng kể so với các năm gần đây”.

Bộ Tài chính dự tính đến cuối năm 2014 sẽ có khoảng 200 doanh nghiệp và cuối Quý III năm 2015 sẽ có toàn bộ các doanh nghiệp được phê duyệt Phương án cổ phần hóa để tiến hành bán cổ phần lần đầu.

Tuy nhiên, Bộ Tài chính cũng cho rằng “nhìn chung tiến độ triển khai thực hiện Đề án tái cơ cấu DNNN còn chậm”. Nguyên nhân là:

(i) Do một số đơn vị, doanh nghiệp còn chưa tích cực, chủ động trong tổ chức triển khai nhiệm vụ, chưa kịp thời báo cáo các khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện để các cơ quan chức năng tháo gỡ, xử lý.

(ii) Do tình hình nền kinh tế còn chưa hoàn toàn hồi phục làm hoạt động thoái vốn đầu tư, bán cổ phần của các doanh nghiệp bị ảnh hưởng, khó tìm kiếm đối tác để thoái vốn.

Bộ Tài chính đánh giá với các giải pháp quyết liệt của Chính phủ và quyết tâm của các Bộ, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, các DNNN như hiện nay, quá trình tái cấu trúc, cổ phần hoá DNNN trong năm 2014, 2015 sẽ tiếp tục được đẩy nhanh, góp phần bổ sung nguồn lực tài chính cho Ngân sách Nhà nước và doanh nghiệp.

Thanh Giang

quynhnn

Theo InfoNet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên