TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tạm dừng các dự án bệnh viện chưa hoặc mới khởi công

Tạm dừng các dự án bệnh viện chưa hoặc mới khởi công

Đến hết năm 2010, đã có 86 bệnh viện hoàn thành xây dựng và đưa vào sử dụng, tuy nhiên hầu hết các dự án này chưa được cấp đủ vốn, còn nợ khối lượng lớn.

Đó là một trong những chỉ đạo của Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân tại buổi giao ban trực tuyến với 20 tỉnh, thành phố về tiến độ xây dựng các bệnh viện bằng vốn trái phiếu Chính phủ chiều nay 6/4.

Theo Quyết định số 47/2008/QĐ-TTg ngày 2/4/2008 của Thủ tướng Chính phủ, giai đoạn 2008-2010, sẽ đầu tư khoảng 17.000 tỷ đồng, gồm 14.000 tỷ đồng từ vốn trái phiếu Chính phủ, 3.000 tỷ đồng từ ngân sách địa phương và các nguồn hợp pháp khác để xây dựng, cải tạo, nâng cấp 645 bệnh viện đa khoa tuyến huyện và bệnh viện đa khoa khu vực liên huyện.

Đến hết năm 2010, đã có 86 bệnh viện hoàn thành xây dựng và đưa vào sử dụng, tuy nhiên hầu hết các dự án này chưa được cấp đủ vốn, còn nợ khối lượng lớn, như các bệnh viện Na Rì-Bắc Kạn, Định Hóa-Thái Nguyên, Tân Sơn – Phú Thọ, Phong Thổ, Tam Đường - Lai Châu, Mường Nhé, Tuần Giáo – Điện Biên…

Theo báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tổng vốn trái phiếu Chính phủ đã được giao từ 2008-2010 là 9.150 tỷ đồng, đạt 65,4% so với kế hoạch.

Đối với các bệnh viện Trung ương đã có 10/11 dự án được được khởi công từ nguồn vốn trái phiếu Chính phủ, riêng dự án xây dựng bệnh viện truyền nhiễm 1.000 giường do chưa hoàn thiện các thủ tục đất đai với TP. Hà Nội nên trong quý IV/ 2011 sẽ khởi công.

Tổng vốn trái phiếu Chính phủ đã giao cho các bệnh viện tuyến tỉnh 2009-2010 là 5.670 tỷ đồng (đạt 17,3% mức vốn trái phiếu Chính phủ được Thủ tướng phê duyệt).

Trong giai đoạn cắt giảm chi tiêu công hiện nay, quan điểm của Bộ Kế hoạch và Đầu tư là tập trung vốn trái phiếu Chính phủ xây dựng bệnh viện tuyến huyện cho vùng miền núi, vùng đồng bào khó khăn, ưu tiên bố trí vốn cho các vùng bị lũ lụt ở miền Trung. Tập trung bố trí vốn cho các dự án cấp bách, các dự án giải ngân tốt, có khối lượng hoàn thành vượt mức vốn kế hoạch đã giao, những công trình có khả năng hoàn thành trong năm 2011.

Phó Thủ tướng đề nghị các địa phương phải có phương án đối ứng vốn cho phù hợp với tỷ lệ hỗ trợ của nhà nước, không nên có tư tưởng “khoán trắng” vào Trung ương. Phó Thủ tướng đề nghị, Bộ Y tế, Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư rà soát lại tiến độ các bệnh viện tuyến huyện dở dang, từ đó xây dựng lộ trình giải ngân để đến năm 2014 hoàn thành các dự án này.

Bộ Y tế chậm nhất trong tháng 5 phải trình đầy đủ danh mục, cơ cấu vốn và có dự kiến cụ thể tiến độ xây dựng bệnh viện tuyến tỉnh từ nay đến 2015.

Phó Thủ tướng yêu cầu trước 30/4, các địa phương thống kê tiến độ của các bệnh viện đã khởi công gửi về Bộ Y tế, Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Bộ Tài Chính, nêu rõ những bệnh viện cần ưu tiên hòan thiện trước.

Tất cả các dự án chưa khởi công hoặc mới khởi công sẽ phải tạm dừng, chuyển sang giai đoạn sau 2012. Trước 30/5, các Bộ liên quan sẽ trình Thủ tướng Chính phủ các phương án huy động vốn để tiếp tục đầu tư xây dựng bệnh viện tại các địa phương.

Theo Từ Lương

Chinhphu.vn

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên