TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tăng trưởng GDP 9 tháng đầu năm ước đạt 5,54%

Tăng trưởng GDP 9 tháng đầu năm ước đạt 5,54%

Nói riêng về tái cơ cấu đầu tư công, Thủ tướng đánh giá đã có một bước tiến dài song cần tiếp tục thúc đẩy để đầu tư công thực sự hiệu quả, khắc phục dàn trải, chống thất thoát, lãng phí.

Trong hai ngày 27 và 28/8, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Chính phủ họp phiên thường kỳ tháng 8/2014.

Báo cáo tại phiên họp này, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết tăng trưởng GDP 9 tháng đầu năm ước đạt 5,54%. Mặc dù đã đạt được một số kết quả tích cực nhưng tình kinh tế-xã hội vẫn còn nhiều khó khăn khi tổng cầu tăng chậm, tăng trưởng tín dụng thấp, khả năng tiếp cận vốn của doanh nghiệp còn khó khăn và xử lý nợ xấu còn chậm so với yêu cầu.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhận xét trong 8 tháng đầu năm 2014 dự kiến có 12/14 chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch đã đề ra cho năm 2014.

“Trong 4 tháng còn lại của năm 2014, tiếp tục kiên định mục tiêu tổng quát, chỉ tiêu chủ yếu, nhiệm vụ, giải pháp đã đề ra theo Nghị quyết 01 của Chính phủ” - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu.

Nói riêng về tái cơ cấu đầu tư công, Thủ tướng đánh giá đã có một bước tiến dài song cần tiếp tục thúc đẩy để đầu tư công thực sự hiệu quả, khắc phục dàn trải, chống thất thoát, lãng phí. Về tái cơ cấu doanh nghiệp Nhà nước, Thủ tướng nhấn mạnh: “Không chấp nhận doanh nghiệp Nhà nước làm kém hiệu quả, làm thua lỗ, làm tiêu cực”.

Nhận xét về nhóm giải pháp cải cách hành chính, Thủ tướng cho rằng đây là một giải pháp ít tốn kém, trong tầm tay của Chính phủ, các Bộ, ngành, địa phương, đồng thời tạo ra động lực để thúc đẩy sản xuất, đầu tư. Thủ tướng chỉ đạo từ nay đến cuối năm và năm 2015, thủ tục hải quan phải giảm một nửa số giờ, thủ tục thuế giảm từ khoảng 500 giờ xuống 200 giờ; thủ tục bảo hiểm từ hơn 300 giờ xuống dưới 100 giờ. Bên cạnh đó, thủ tục đầu tư, xây dựng, tiếp cận đất đai, tiếp cận điện giảm từ 1/3 đến một nửa thời gian so với hiện nay.

“Các đồng chí Bộ trưởng đã cam kết với tôi, còn các Bộ trưởng khác tiếp tục rà soát và mạnh dạn cắt giảm thủ tục. Đây là môi trường đầu tư, đây là sức cạnh tranh của nền kinh tế” - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu.

>>> Tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước: Đã “quyết liệt” sao vẫn chậm?

Hải Hà

trangntm

Theo InfoNet/Theo Infonet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên