TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tập đoàn của Pháp muốn hỗ trợ về huy động vốn xây sân bay Long Thành

Tập đoàn của Pháp muốn hỗ trợ về huy động vốn xây sân bay Long Thành
Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc điều hành Tập đoàn ADP Augustin de Romanet cùng các đồng nghiệp.

Tại buổi làm việc với Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng chiều 23/3, Chủ tịch Tập đoàn ADP - Augustin de Romanet bày tỏ mong muốn trở thành đối tác chiến lược về vốn trong quá trình cổ phần hóa Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) cũng như trong quá trình huy động vốn cho Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành.

Chiều nay (23/3), tại trụ sở Bộ GTVT, Bộ trưởng Đinh La Thăng có buổi làm việc với Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc điều hành Tập đoàn ADP - Augustin de Romanet về việc cổ phần hóa Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) và Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Augustin de Romanet cho biết, ADP là doanh nghiệp thuộc sở hữu nhà nước. Do vậy, ADP thấu hiểu tầm quan trọng của các sân bay với các quốc gia. Các sân bay chính là tài sản mang tính chất mấu chốt trong việc phát triển kinh tế của quốc gia, đặc biệt là du lịch.

ADP có nhiều kinh nghiệm trong vấn đề cổ phần hóa. Xét về giá trị thị trường, hiện ADP là một trong những doanh nghiệp lớn nhất thế giới trong vận hành sân bay. ADP có sự phát triển mạnh mẽ, đổi thay ở tất cả các phương diện chính là nhờ động lực có từ việc cổ phần hóa, mang lại thành công trong suốt 10 năm qua.

ADP bày tỏ mong muốn được hỗ trợ, giúp đỡ, trở thành đối tác chiến lược về vốn trong quá trình cổ phần hóa Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) cũng như trong quá trình huy động vốn cho Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành. Là doanh nghiệp nhà nước, ADP khẳng định sẵn sàng đàm phán để trở thành đối tác dài hạn, không chỉ đầu tư vốn mà còn phát triển yếu tố nguồn nhân lực…

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Đinh La Thăng hoan nghênh và đánh giá cao sự quan tâm, chia sẻ kinh nghiệm của ADP đối với kế hoạch cổ phần hoá Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam cũng như Dự án xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành.

Theo đó, Bộ trưởng cho biết, đối với việc cổ phần hóa ACV, Bộ đang chỉ đạo ACV hoàn thiện các bước để tiến hành cổ phần hóa trong Quý II/2015. Dự kiến trong tháng 4/2015, ACV sẽ trình Chính phủ phương án cổ phần hóa.

Bộ trưởng khẳng định hoàn toàn ủng hộ việc hợp tác với ADP về mặt chủ trương. Tuy nhiên, đối với những vấn đề cụ thể, Bộ trưởng yêu cầu Tập đoàn tiếp tục làm việc với ACV về lộ trình, trình tự, thủ tục để trở thành cổ đông chiến lược. Bộ trưởng khẳng định việc Tập đoàn lớn như ADP làm cổ đông chiến lược là rất cần thiết cho sự phát triển của ACV sau khi cổ phần hóa.

Đối với Dự án xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành, Bộ trưởng cho biết đây là dự án quan trọng của quốc gia, Chính phủ sẽ phải hoàn thiện hồ sơ dự án để trình Quốc hội thông qua trước khi tiến hành đầu tư. Dự kiến Chính phủ sẽ trình Quốc hội vào tháng 5/2016. Sau khi được Quốc hội thông qua về mặt chủ trương, Bộ sẽ tiến hành các bước tiếp theo.

Đây là Dự án hàng không lớn nhất của Việt Nam, cần huy động nguồn lực lớn để triển khai đầu tư. Bộ trưởng hoan nghênh và đánh giá cao nếu ADP tham gia vào quá trình chuẩn bị cũng như tổ chức triển khai dự án. Đối với những vấn đề cụ thể, Bộ trưởng đề nghị ADP làm việc tiếp với ACV và các cơ quan chức năng của Bộ để có phương án tốt nhất để triển khai dự án đúng trình tự, luật pháp và thực sự hiệu quả.

>>>Xây dựng sân bay Long Thành: “Không thể tìm ra phương án nào tốt hơn”

Thăm dò ý kiến

Theo bạn có nên xây mới sân bay Long Thành?

Bạn có thể chọn 1 mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

Trang Anh

Trịnh Hường

Theo Trí thức trẻ/Bộ GTVT

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên