TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tập đoàn Hóa chất đầu tư dự án mỏ muối có trị giá 522 triệu USD tại Lào

Tập đoàn Hóa chất đầu tư dự án mỏ muối có trị giá 522 triệu USD tại Lào
Tổng vốn đầu tư dự án mỏ muối có trị giá 522 triệu USD

Dự án mỏ muối có phạm vi khai thác 10 km2, công suất 320.000 tấn/năm với tổng mức đầu tư 522 triệu USD, dự kiến được xây dựng trong 5 năm và tiến hành khai thác vào năm 2020.

Sự kiện này diễn ra trong chuyến thăm và làm việc của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tại Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào từ ngày 13/9.

Đây là dự án đặc biệt quan trọng và là một trong những dự án đầu tư lớn nhất của Việt Nam ở nước ngoài được Chính phủ Việt Nam giao cho Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem) làm chủ đầu tư.

Dự án mỏ muối có phạm vi khai thác 10 km2, công suất 320.000 tấn/năm với tổng mức đầu tư 522 triệu USD, dự kiến được xây dựng trong 5 năm và tiến hành khai thác vào năm 2020. Trong đó Vinachem đóng góp bằng vốn tự có là 105 triệu USD và các nguồn vốn vay của ngân hàng thương mại của Việt Nam.

Các Ngân hàng tham gia tài trợ thu xếp vốn bao gồm: VDB: 113 triệu USD (đã ký hợp đồng tín dụng); BIDV: 161 triệu USD; Vietinbank: 143 triệu USD. Việc các Ngân hàng lớn hàng đầu Việt Nam tham gia đồng tài trợ với giá trị 417 triệu USD (bằng 80% vốn đầu tư dự án) là sự khẳng định sự quyết tâm của Việt Nam, đáp ứng đảm bảo tài chính cho dự án.

Dự án hoàn thành sẽ giảm đáng kể lượng phân bón kali nhập khẩu của Việt Nam và Lào, giải quyết khủng hoảng tình trạng thừa muối ăn, thiếu muối công nghiệp và muối chất lượng cao ở Việt Nam hiện nay.

Thủ tướng Lào Thongsing Thammavong nhấn mạnh, dự án do Tập đoàn Hóa chất Việt Nam đầu tư là dự án có công nghệ hiện đại, góp phần quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội của Lào.

Việt Nam luôn nằm trong nhóm các nước có vốn đầu tư lớn nhất tại Lào, do đó Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng luôn chú trọng hợp tác chặt chẽ, đầy hiệu quả giữa hai Đảng, hai Chính phủ, cộng đồng doanh nghiệp.

“Các dự án đầu tư của các doanh nghiệp Việt Nam tại Lào không chỉ là hoạt động kinh tế đơn thuần hai bên cùng có lợi mà còn thể hiện sự coi trọng của Đảng, Nhà nước, nhân dân Việt Nam đối với đất nước Lào anh em và mong muốn đóng góp tích cực vào phát triển kinh tế, xã hội của đất nước Lào” - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh.

Dự án khai thác muối mỏ Kali tại tỉnh Khăm Muộn được Chính phủ Lào giao cho Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem) là chủ đầu tư thực hiện có phạm vi khai thác 10 km2, dự kiến xây dựng trong 05 năm và tiến hành khai thác vào năm 2020, với công suất khai thác 320.000 tấn/năm.

Theo Thủ tướng, dự án khai thác và chế biến muối mỏ kali là dự án trọng điểm, nằm trong Quy hoạch phát triển ngành công nghiệp hóa chất của Việt Nam. Dự án sẽ trở thành bộ phận của nền kinh tế Lào, khi đi vào vận hành sẽ mang lại lợi ích lớn cho cả hai nước, trong đó có tỉnh Khammouan, góp phần tạo nhiều việc làm, tăng thu ngân sách, chuyển giao công nghệ và góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

 

 

Cẩm An

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên