TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thoái vốn đầu tư ngoài ngành cũng như đánh trận

Thoái vốn đầu tư ngoài ngành cũng như đánh trận

Chủ nhiệm Ủy ban Bộ Trưởng Vũ Đức Đam cho biết: Sẽ rất khó để có một chính sách cụ thể cho việc thoái vốn đầu tư ra ngoài ngành hiện nay của các Tập đoàn, Tổng công ty.

Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 10, diễn ra cuối giờ chiều hôm nay (ngày 26/10/2013), trả lời câu hỏi của phóng viên về việc cần tìm một cơ chế phù hợp để khắc phục tình trạng bế tắc khi thoái vốn đầu tư ra ngoài ngành hiện nay?

Người phát ngôn Chính phủ, Chủ nhiệm Ủy ban Bộ Trưởng Vũ Đức Đam cho biết: Sẽ rất khó để có một chính sách cụ thể cho việc thoái vốn đầu tư ra ngoài ngành hiện nay của các Tập đoàn, Tổng công ty. Việc này được thực hiện đồng bộ rất nhiều chính sách, trong đó có việc xiết vào từng doanh nghiệp một, thoái vốn ở đâu, như thế nào, phải tiến hành tất cả các biện pháp từ vốn, thuế, đến thị trường chứng khoán để chúng ta cùng nhau giải quyết.

Theo Bộ trưởng Đam, Chính phủ chỉ đạo điều hành cương quyết thực hiện mạnh mẽ việc tái cơ cấu doanh nghiệp Nhà nước. Một trong những nội dung tái cơ cấu doanh nghiệp Nhà nước là xác định rõ doanh nghiêp Nhà nước chỉ làm ở những lĩnh vực thực sự cần thiết, trong đó có lĩnh vực liên quan đến quốc phòng an ninh, các lĩnh vực mà các thành phần kinh tế khác ở thời điểm này người ta chưa thấy hấp dẫn để đầu tư thì mình phải làm để thực hiện các nhiệm vụ chung của xã hội.

Ngoài ngành nghề kinh doanh chính ấy ra, thì thực hiện kiên quyết thoái vốn, và như những lần trước chúng ta đã nói với nhau rồi, cái nóng nhất là đầu tư vào bất động sản, đầu tư vào chứng khoán, thì chúng ta phải thoái vốn.

“Còn cơ chế thoái vốn thì nguyên tắc phải thoái vốn nhanh nhất theo thị trường, vì thực hiện thoái vốn, thì tôi nhớ đợt trước mình cũng nói với nhau một cách rất ví von, tức là y như đánh trận, có lúc lui lúc tiến, có lúc phải bỏ chạy, nhưng phải đúng. Bây giờ, nếu tài sản dù gì cũng là của Nhà nước, của nhân dân, chúng ta không thể bán đổ, bán tháo cùng một lúc, chúng ta phải có lộ trình” – Bộ trưởng Đam nói.

Bộ trưởng nhấn mạnh: Không thể vì bức xúc phải thoái vốn ngay để mình làm thất thoát tài sản. Và ngoài cái thất thoát tài sản ra còn làm rối loạn thị trường nữa.

Khánh Linh

hanhle

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên