TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thu 1.200 tỷ đồng từ dịch vụ môi trường rừng mỗi năm

 Thu 1.200 tỷ đồng từ dịch vụ môi trường rừng mỗi năm

Sáng 24/11 tại Hà Nội, Viện Khoa học lâm nghiệp Việt Nam (Bộ NN&PTNT) phối hợp với Cơ quan Phát triển Hoa Kỳ, Trung tâm Nghiên cứu lâm nghiệp quốc tế tổ chức hội thảo “Chi trả dịch vụ môi trường rừng: Bài học từ tiểu vùng sông Mê Kông”.

Theo ông Võ Đại Hải - Giám đốc Viện Khoa học lâm nghiệp Việt Nam, việc triển khai Nghị định 99 của Chính phủ về chi trả dịch vụ môi trường rừng đã đem lại hiệu quả cao, tạo được sự đồng thuận của toàn xã hội. Chi trả dịch vụ môi trường rừng là cơ chế rất quan trọng để tạo nguồn tài chính bền vững trong việc bảo tồn và phát triển rừng, đảm bảo sự công bằng giữa người trồng rừng, bảo vệ và phát triển rừng với các đơn vị, cá nhân, tổ chức sử dụng dịch vụ từ rừng.

Ông Hải cho biết thêm, hiện nay chúng ta đã triển khai được 3 trong tổng số 5 dịch vụ về chi trả môi trường rừng gồm: Dịch vụ về điều tiết nguồn nước, bảo vệ đất chống xói mòn; dịch vụ về du lịch và cảnh quan. Nhờ chính sách này hàng năm chúng ta thu được 1.200 tỷ đồng từ các cá nhân, tổ chức, DN sử dụng dịch vụ từ rừng.
Trên cơ sở so sánh các bài học kinh nghiệm về chi trả dịch vụ môi trường rừng giữa các nước trong tiểu vùng sông Mê Kông trong đó có Việt Nam, các đại biểu đã đưa ra các khuyến nghị về chính sách hỗ trợ cộng đồng người dân tham gia phát triển và bảo vệ rừng. Đồng thời đề xuất các giải pháp trong việc hoạch định chính sách thích ứng với biến đổi khí hậu, giảm thiểu và chống suy thoái rừng…


Theo Thiên Tú

huongtt

Báo Kinh tế và Đô thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên