TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thu hồi dự án của nhà đầu tư có chứng thư rởm 350 tỷ USD

Thu hồi dự án của nhà đầu tư có chứng thư rởm 350 tỷ USD

Sau khi nhận được nội dung tham mưu từ phía Công an tỉnh, đến ngày 19/11 vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang đã ban hành quyết định thu hồi dự án do Công ty ASEAN Đồng Tiến làm chủ đầu tư.

Chúng tôi ngày 22/11 và Chuyên đề ANTG phát hành ngày 23/11 có thông tin phản ánh về một nhà đầu tư (NĐT) đến Hậu Giang mang theo chứng thư bảo lãnh rởm trị giá 350 tỷ USD để “săn” dự án (DA) Khu liên hợp nhà máy chế biến lương thực Đồng Tiến, Hậu Giang (gọi tắt là Khu liên hợp). Thật bất ngờ khi nằng nặc xin đầu tư DA gần 1,143 tỷ USD, trên diện tích hơn 200ha nằm cặp sông Hậu (thuộc huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang) thế nhưng NĐT này bị phát hiện “có vấn đề”.

Theo Phòng An ninh kinh tế (PA81) Công an tỉnh Hậu Giang, gần cuối tháng 6/2013, UBND tỉnh Hậu Giang nhận được văn bản của Công ty TNHH XDTM Bảo Minh (gọi tắt là Công ty Bảo Minh, đặt tại khu phố 7, phường Bình Trị Đông B, quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh) đề nghị hỗ trợ và kiểm tra cấp phép DA Khu liên hợp đặt tại huyện Châu Thành (Hậu Giang) do Công ty CP ASEAN Đồng Tiến (đặt tại 106, đường 19, phường Bình Trị Đông B, quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh; do ông Nguyễn Quốc Hoài, Chủ tịch HĐQT; ông Lâm Quang Thống, Tổng Giám đốc điều hành - PV) làm chủ đầu tư.

Theo tài liệu mà PV của chúng tôi có trong tay, vào ngày 17 và 18/6, Công ty TNHH Tập đoàn đầu tư TM-XD Lâm Nhật Thống (cùng địa chỉ với Công ty CP ASEAN Đồng Tiến – PV) do ông Thống làm Tổng giám đốc với Công ty Bảo Minh có ký các hợp đồng và phụ lục hợp đồng giao nhận thầu thi công xây dựng công trình tại Khu liên hợp kể trên.

Một số hạng mục mà theo trình bày của Công ty CP ASEAN Đồng Tiến, sẽ xây dựng sau khi nhận được dự án.

Sau khi ký hợp đồng, đến ngày 18/7, ông Thống đã nhận của Công ty Bảo Minh với tổng số tiền 820 triệu đồng; song không bàn giao hồ sơ (gồm giấy phép đầu tư DA, giấy phép xây dựng, sơ đồ pháp lý DA,…) cho Công ty Bảo Minh như đã cam kết dù phía Công ty Bảo Minh đã 3 lần gửi công văn nhắc nhở. Mỗi khi Công ty Bảo Minh cử đại diện đến thì phía Công ty Lâm Nhật Thống luôn né tránh. Từ bức xúc này, Công ty Bảo Minh đã có văn bản yêu cầu UBND tỉnh Hậu Giang xem xét lại việc cấp phép.

Lãnh đạo Phòng PA81 Công an tỉnh Hậu Giang cho biết trước khi có văn bản xin được bàn giao cho Công ty ASEAN Đồng Tiến kế thừa lập DA đầu tư Khu liên hợp kể trên, ông Nguyễn Quốc Hoài với tư cách là Chủ tịch HĐQT Công ty CP đầu tư và XNK Đồng Tiến (gọi tắt là Công ty Đồng Tiến, đặt tại 602, Trần Xuân Soạn, phường Tân Hưng, quận 7, TP Hồ Chí Minh) có tờ trình xin được đầu tư nhà máy xay xát và chế biến thức ăn gia súc tại Hậu Giang với mức đầu tư 1 tỷ USD.

Đến 26/4, ông Thống với tư cách Tổng giám đốc Công ty ASEAN Đồng Tiến có tờ trình gửi UBND tỉnh Hậu Giang xin chủ trương và địa điểm lập DA đầu tư. Theo đó, DA cần 206ha đất, dự kiến sẽ mở rộng thêm 100ha (để sản xuất lúa giống, công suất suất 1-1,5 triệu tấn gạo/năm); tổng mức đầu tư gần 1,143 tỷ USD. DA sẽ do Công ty TNHH Star Winner internationnal Hongkong (địa chỉ Suite 601, tầng 6, tòa nhà Hongkong and Macao, số 156-157 Connaught Road Center Hongkong) bao tiêu sản phẩm.

Đến ngày 5/5, ông Thống tiếp tục có hồ sơ xin giấy chứng nhận đầu tư Khu liên hợp kể trên. Trong hồ sơ này có Tờ chứng thư bảo lãnh trị giá 350 tỷ USD của Công ty TNHH Star Winner Internationnal Hongkong tại Ngân hàng HSBC. Lãnh đạo Công ty ASEAN Đồng Tiến còn “khoe” mình đang có 2 DA “khủng” tại Sóc Trăng và Campuchia.

Thực tế, qua xác minh của Phòng PA81 Công an Hậu Giang, Công ty Đồng Tiến chỉ qua thời gian ngắn thành lập, đã có đến 6 lần đổi giấy CNĐKKD và địa điểm hoạt động. Vốn vốn điều lệ 10 tỷ đồng nhưng nợ tiền mặt bằng liên tiếp 4 tháng, đã bị bên cho thuê mặt bằng báo động bằng văn bản đến cơ quan chức năng. Và ngày 20/11/2012, Chi cục Thuế quận 10 (TP Hồ Chí Minh) phát hành văn bản đến Cục thuế các tỉnh, thành của cả nước về việc DN này bỏ địa chỉ kinh doanh, “ôm” theo 200 số hóa đơn GTGT.

Đối với Công ty ASEAN Đồng Tiến, từ khi thành lập đến nay không có bất kỳ hoạt động kinh doanh gì, không phát sinh thuế, chỉ nộp thuế môn bài 2 triệu đồng.

Lãnh đạo Phòng PA81 nhận định thực chất 2 DN do nhóm ông Nguyễn Quốc Hoài đăng ký thành lập nhưng không hoạt động kinh doanh mà chủ yếu là thực hiện mục đích lừa đảo. Việc ông Hoài ký biên bản bàn giao cho Công ty ASEAN Đồng Tiến kế thừa đầu tư DA như kể trên là không có giá trị, do Công ty Đồng Tiến đã bỏ trốn khỏi nơi đăng ký kinh doanh nên không còn tư cách pháp nhân. Việc dùng chứng thư trị giá 350 tỷ USD giả càng cho thấy NĐT này không có năng lực về tài chính.

Sau khi nhận được nội dung tham mưu từ phía Công an tỉnh, đến ngày 19/11 vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang đã ban hành quyết định thu hồi DA do Công ty ASEAN Đồng Tiến làm chủ đầu tư

Theo Binh Huyền


cucpth

Công an nhân dân

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên