TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thủ tướng: Dự án, thủy điện nào không an toàn thì dừng hoạt động

Thủ tướng: Dự án, thủy điện nào không an toàn thì dừng hoạt động

Dự án thủy điện nhóm B,C phải do Bộ công thương phê duyệt và phải được thẩm định. Nếu DA nhóm A thì bộ KH-ĐT phải lập Hội đồng thẩm định nhà nước.

Trước vấn đề về các Nhà máy thủy điện và trách nhiệm trong công tác quy hoạch nhà máy thủy điện, trong phiên chất vấn chiều ngày 21/11/2012, Thủ tướng Chính Phủ đã có câu trả lời khá rõ ràng.

Thủ tướng nhận định tiềm năng thủy điện của Việt Nam rất lớn và đã đóng góp quan trọng vào việc đảm bảo điện năng cho phát triển KTXH của đất nước. Vì vậy cần phải khai thác, sử dụng thủy điện để phát triển đất nước.

Hiện nay, thực tế đang có một số tồn tại không hay trong tất cả các khâu, từ quy hoạch, lập DA, thẩm định phê duyệt dự án (DA) và thi công XD, di dân tái định cư đến bảo đảm môi trường sinh thái. Nguyên nhân chủ yếu là do sự yếu kém trong QLNN của Chính phủ và địa phương. Thủ tướng đang tích cực chỉ đạo khắc phục sự yếu kém này.

Tại cuộc họp lần này, Thủ tướng đã có báo cáo tổng thể tình hình quy hoạch thủy điện ở nước ta. Việc cần làm là thực hiện đồng bộ các giải pháp để khắc phục nhanh những hạn chế yếu kém với tinh thần: DA thủy điện phải đảm bảo hiệu quả kinh tế, XH, môi trường, an toàn. Hiện Thủ tướng đang tiếp tục chỉ đạo 3 nhóm giải pháp sau:

- Đối với các DA, nhà máy thủy điện đang vận hành (268 NM với công suất 48.000 KW): rà soát đánh giá lại sự an toàn của hồ đập, cái nào không an toàn thì dừng hoạt động. Rà soát bổ sung quy trình vận hành hồ chứa để phù hợp diễn biến thực tế khí hậu thời tiết đồng thời phải công khai cho người dân quy trình vận hành này.

UBND các địa phương tăng cường thực hiện trách nhiệm được giao là quản lý, buộc chủ đầu tư phải thực hiện đúng quy trình vận hành hồ chứa. Nếu sai thì xử lý nghiêm cả về hành chính, kinh tế. Bộ NN&PTNT và Bộ công thương sẽ nghiên cứu đề xuất chính sách bổ sung đối với hộ nghèo ở các vùng tái định cư XD thủy điện. Việc rà soát chính sách di dân trong các DA thủy điện phải được thực hiện ngay. Đồng thời phải rà soát lại, bổ sung cơ chế chính sách yêu cầu chủ đầu tư thực hiện đúng cam kết trồng lại diện tích rừng bị mất do thực hiện DA thủy điện.

- Đối với 205 DA đang khởi công xây dựng: phải rà soát thiết kế kỹ thuật, đủ an toàn mới được xây dựng tiếp. PA tái định cư phải rà soát lại theo hướng đúng chính sách pháp luật, đạt mục tiêu đưa dân đến nơi ở mới. Bên cạnh đó là rà soát PA trồng lại rừng cụ thể. Quy trình vận hành hồ chứa phải được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Chủ trương của Chính phủ là 1 DA thủy điện đi vào hoạt động phải đảm bảo 4 mục tiêu như vậy.

- Sau khi rà soát, đối với số Dự án nằm trong quy hoạch chưa khởi công xây dựng (248 DA), Bộ công thương phải chịu trách nhiệm quản lý thống nhất quy hoạch trong cả nước. Bộ Công thương phải cùng các bộ liên quan rà soát lại lần nữa và báo cáo Thủ tướng trước khi đồng ý phê duyệt. Chấp thuận đầu tư XD mới phải chặt chẽ hơn. DA nhóm B,C phải do Bộ công thương phê duyệt và phải được thẩm định. Nếu DA nhóm A thì bộ KH-ĐT phải lập Hội đồng thẩm định nhà nước. DA nào thuộc thẩm quyền QH thì phải trình QH (theo thủ tướng là không còn DA nào như vậy).

Mỹ Chi

trangntm

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên