TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thường vụ Quốc hội bế mạc phiên họp thứ 20

Thường vụ Quốc hội bế mạc phiên họp thứ 20
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng phát biểu bế mạc phiên họp. Ảnh: VOV

Sáng nay (21/8), Ủy ban TVQH tiến hành họp phiên bế mạc sau một tuần làm việc. Với tinh thần làm việc khẩn trương, nghiêm túc, Ủy ban TVQH đã hoàn thành nội dung chương trình đề ra

Kết luận phiên họp, Chủ tịch Quốc hội đề nghị các Ủy viên Ủy ban TVQH, chủ nhiệm các Ủy ban liên quan sẽ hoàn thiện các văn bản để có cơ sở pháp lý thực hiện sau phiên họp này và tiếp tục thực hiện trong kỳ họp tới nhằm thông qua hiến pháp, luật đất đai, một số bộ luật quan trọng khác.

Chủ tịch cũng đề nghị các đại biểu chuẩn bị kế hoạch để tổ chức hội nghị đại biểu Quốc hội chuyên trách sẽ diễn ra vào khoảng cuối tháng 9 đầu tháng 10.

Chủ tịch nhấn mạnh, thời điểm này TVQH đã cơ bản hoàn tất việc cho ý kiến về Hiến pháp và luật đất đai, các văn bản pháp luật khác để trình ra Quốc hội.

Trước đó, Ủy ban TVQH đã cho ý kiến về đề nghị tăng mức thuế suất đối với 15 loại tài nguyên thuộc nhóm khoáng sản kim loại và nhóm khoáng sản không kim loại theo tờ trình của Chính phủ. Theo đó, mức thuế tăng từ 1-8% so với mức thuế suất hiện hành. Với các mức thuế suất dự tính điều chỉnh tại dự thảo nghị quyết thì số tiền thu được từ thuế tài nguyên sẽ tăng lên khoảng 2.300 tỷ đồng.

Với đề xuất của Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nhấn mạnh, quan điểm của Ủy ban TVQH là không khuyến khích xuất khẩu khoáng sản thô, đặc biệt là với những loại tài nguyên quý gần cạn kiệt như quặng đồng, niken.

Việc xuất khẩu phải có chủ trương kế hoạch cụ thể, không nóng vội việc tăng thuế suất bởi chúng ta phải nhất quán về chủ trương đường lối, nhất quán với đàm phán quốc tế, không nóng vội câu chuyện thu được thêm tiền thuế 3.000 hay 4.000 tỷ đồng.

Theo Ngọc Thành

cucpth

VTV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên