TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tìm đầu ra cho sản phẩm mới là vấn đề quan trọng nhất với DN sản xuất xỉ titan hiện nay

Tìm đầu ra cho sản phẩm mới là vấn đề quan trọng nhất với DN sản xuất xỉ titan hiện nay

Theo chủ tịch Hiệp hội Titan Việt Nam, thuế không có lợi cho DN sản xuất xỉ titan, nhưng vấn đề quan trọng nhất hiện nay là tìm đầu ra cho sản phẩm.

Công ty Khoáng sản Sài Gòn - Quy Nhơn (mã chứng khoán: SQC) đang xin ý kiến cổ đông bằng văn bản về việc rút niêm yết tại Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội. Lý do được SQC giải thích là do Bộ Tài chính đang áp mức thuế quá cao đối với mặt hàng xỉ titan, khiến doanh nghiệp đứng trước nguy cơ sẽ bị thua lỗ.

 

Tuy nhiên, khi trao đổi với CafeF, ông Lê Văn Lịch – Chủ tịch Hiệp hội Titan Việt Nam cho rằng: Thuế đang là bất lợi đối với các DN sản xuất mặt hàng xỉ Titan nhưng đây không phải là yếu tố quan trọng nhất mà vấn đề quan trọng nhất của các DN này hiện nay là việc tìm đầu ra cho sản phẩm.

 

PV: Thưa ông, được biết Hiệp hội Titan Việt Nam đang có kiến nghị yêu cầu Bộ Tài chính giảm thuế mặt hàng khoáng sản Titan. Ông có thể nói rõ hơn về kiến nghị này?

 

Ông Lê Văn Lịch: Đúng thế. Do khủng hoảng kinh tế toàn cầu năm 2008 nên đầu ra cho sản phẩm này cũng đã bị giảm đáng kể điều này đã ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động của các doanh nghiệp khai thác, xuất khẩu sản phẩm titan.

 

Đồng thời, việc suy thoái kinh tế cũng khiến không ít các doanh nghiệp là thành viên của Hiệp hội gặp khó khăn trong việc huy động cho các dự án sản xuất sâu và dự án khai thác cũng gặp không ít khó khăn.

 

Bên cạnh đó, các chi phí như: xăng, dầu, điện, đặc biệt là chi phí giải phóng mặt bằng đã tăng lên rất nhiều so với trước kia nên đã gây ảnh hưởng trực tiếp đến giá thành của mặt hàng khoáng sản titan.

 

Trong khi đó, mức thuế đánh vào mặt hàng này lại khá cao khoảng 18% đã phần nào gây thêm khó khăn cho doanh nghiệp. Đơn cử, một số doanh nghiệp thành viên đã đầu tư và đi vào hoạt động và cho ra sản phẩm như CTCP Khoáng sản Bình Định, CTCP Khoáng sản Sài Gòn – Quy Nhơn, CTCP Xây dựng - Phát triển Miền núi (Thái Nguyên) nhưng sản phẩm bị tồn kho, không bán được. Do đó, các thành viên đã có kiến nghị giảm thuế để giảm bớt khó khăn.

 

 PV: Theo như ông nói, thì dường như khó khăn mà các DN khai thác và sản xuất mặt hàng Titan không hoàn toàn là do mức thuế?

 

Ông Lê Văn Lịch: Khó khăn của các DN khai thác và sản xuất Titan hiện nay như tôi đã nói ở trên là có nhiều nguyên nhân và thuế chỉ là một phần. Trên thực tế, khó khăn của ngành khoáng sản nói chung và khoáng sản titan nói riêng là chi phí đầu vào đều tăng cao trong khi đó hàng làm ra lại không bán được, đó được xem là nguyên nhân khá quan trọng.

Tuy nhiên, trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế thì việc mong muốn có thị trường đầu ra tốt là tương đối khó chính vì thế các doanh nghiệp đã phải lựa chọn phương án giảm bớt các yếu tố khó khăn từ trong nước.

 

Trên cơ sở cho rằng, mặt hàng titan thô có mức thuế suất là 20% mà xỉ titan đã qua chế biết tinh đến gần 10 lần (so với thô) mà áp thuế suất 15% điều đó là không hợp lý. Do đó, một số thành viên của Hiệp hội đã có văn bản gửi Hiệp hội tập hợp để kiến nghị lên Bộ Tài chính.   

 

PV: Giả sử trường hợp Bộ Tài chính đồng ý hạ mức thuế suất đối với mặt hàng khoáng sản titan xuống mức 5% thì liệu rằng có giúp được các DN khai thác và xuất khẩu khẩu titan thoát khỏi cảnh thua lỗ, phá sản như họ phản ánh không, thưa ông?

 

Ông Lê Văn Lịch: Nếu như kiến nghị đó được Bộ Tài chính chấp thuận thì sẽ phần nào giúp các doanh nghiệp giảm bớt các khó khăn đang gặp phải. Nhưng để khẳng định doanh nghiệp có thoát khỏi cảnh làm ăn thua lỗ hoặc phá sản hay không thì còn phải căn cứ vào nhiều yếu tố khác nữa.

 

PV: Như vậy có thể thấy rằng, khó khăn hiện nay của các doanh nghiệp khai thác kinh doanh titan hiện nay không chỉ nằm ở vấn đề thuế. Hiệp hội Titan Việt Nam còn có những kiến nghị gì để giúp cho các đơn vị thành viên đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh lưu thông trong các năm tiếp theo?

 

Ông Lê Văn Lịch: Vấn đề này chúng tôi đã có văn bản gửi lên Thủ tướng Chính phủ và một số bộ ban ngành như: Bộ Công thương, Bộ Tài nguyên môi trường, Bộ Kế hoạch và Đầu tư… để trong năm 2011 – 2012 tiếp tục được xuất khẩu mặt hàng khoáng sản titan. Đây là điều tối quan trọng vì khi các bộ ban ngành cho phép xuất khẩu thì các doanh nghiệp mới có thể tồn tại được.

 

Cùng với việc giảm thuế và tiếp tục cho phép xuất khẩu ở các năm tiếp theo đây sẽ là lối ra cho các doanh nghiệp hiện nay, đặc biệt là những doanh nghiệp đang đầu tư vào chế biến và sản xuất sâu. Trong bối cảnh hiện nay, giảm thuế có thể là bước đi tạm thời, khi nền kinh tế thế giới phục hồi, đầu ra của doanh nghiệp thông suốt thì Bộ Tài chính nâng lại mức thuế suất như hiện nay tin chắc rằng sẽ không có kiến nghị nhiều như thế.

 

Xin cảm ơn ông!

 

Mô tả hàng hóa

Mức thuế xuất khẩu

Quặng Titan và tinh quặng Titan

 

Quặng Inmenite và tinh quặng Inmenite:

 

- Inmenite hoàn nguyên (Ti02 ≥ 56% và

Fe0 ≤ 11%

15%

- Xỉ titan (Ti02 ≥ 85%)

15%

Rutile nhân tạo và Rutile tổng hợp (Ti02 ≥ 83%

20%

 
Phương Hảo

tungdn2

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên