TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tin kinh tế 12/3: Tiêu thụ ô tô tháng 2 ấn tượng; Giá điện sinh hoạt cao nhất 2.587 đồng/kWh

Tin kinh tế 12/3: Tiêu thụ ô tô tháng 2 ấn tượng; Giá điện sinh hoạt cao nhất 2.587 đồng/kWh
Ảnh minh họa.

CPI tháng 3 có thể tăng nhẹ; Tăng thuế môi trường trên xăng, ngân sách thêm 23.720 tỉ đồng; Ngành mía đường đến lúc phải thay đổi… cũng là những thông tin đáng chú ý trong ngày.

Giá điện sinh hoạt cao nhất 2.587 đồng/kWh

Bộ Công thương vừa ban hành Quyết định quy định chi tiết về giá bán điện. Theo đó, mức giá bán lẻ điện bình quân là 1.622,01 đồng/kWh. Cụ thể, với nhóm bán lẻ điện sinh hoạt, giá điện được chia làm 6 bậc với mức cao nhất là từ 401 kWh trở lên sẽ áp dụng mức giá 2.587 đồng/kWh, mức thấp nhất (dưới 50kWh) là 1.484 đồng/kWh.

Đối với khối hành chính, sự nghiệp: cao nhất là 1.671 đồng/kWh, thấp nhất là 1.460 đồng. Đặc biệt, giá bán lẻ điện kinh doanh có thể lên tới 3.991 đồng/kWh vào giờ cao điểm và thấp nhất 1.185 đồng/kWh vào giờ thấp điểm...

VAMA: Tiêu thụ ô tô tháng 2 đạt hơn 12.300 xe, tăng 69% so với tháng 2/2014

Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam – VAMA vừa công bố tình hình tiêu thụ ô tô tháng 2 năm 2015. Theo đó, sản lượng tiêu thụ toàn ngành tháng 2/2015 đạt 12.329 xe; giảm 38% so với tháng trước và tăng 69% so với cùng kỳ năm 2014.

Tổng doanh số bán hàng của toàn thị trường tính đến hết tháng 2/2015 tăng 76% so với cùng kì năm ngoái. Tháng 2 là thời kỳ tiêu thụ thấp nhất trong năm do có kỳ nghỉ tết Nguyên đán, tuy nhiên, sản lượng tiêu thụ tháng 2/2015 vẫn rất ấn tượng.

CPI tháng 3 có thể tăng nhẹ

Theo dự báo của Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính), chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 3 có thể tăng nhẹ so với tháng 2.

Trong tháng 3, cân đối cung-cầu hàng hóa, dịch vụ trong nước tiếp tục được giữ vững, chương trình bình ổn thị trường tiếp tục được thực hiện tại các địa phương... sẽ góp phần bình ổn giá cả thị trường.

Tăng thuế môi trường trên xăng, ngân sách thêm 23.720 tỉ đồng

Theo ông Đinh Nam Thắng, phó vụ trưởng Vụ Chính sách thuế (Bộ Tài chính), Việc tăng thuế bảo vệ môi trường trong đó khuyến khích người dân sử dụng nhiên liệu sinh học (xăng E5, xăng E10) để giảm ô nhiễm môi trường cũng là một trong những mục tiêu, yêu cầu của việc sửa đổi mức thuế bảo vệ môi trường lần này.

Theo tính toán của Bộ Tài chính, tổng số thu thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu dự kiến năm 2015 theo phương án tăng thuế các mặt hàng như đề xuất là khoảng 35.560 tỉ đồng. Còn năm 2014 là 11.860 tỉ đồng. Như vậy, số thu năm nay ước tăng khoảng 23.720 tỉ đồng/năm.

Chủ tịch Quốc hội: Cách tính GDP của ta "không biết đằng nào mà lần"

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cho rằng, GDP là con số thống kê quan trọng nhất của đất nước nhưng cách tính hiện nay lại rất lơ mơ, không chính xác, không biết thế nào mà lần.

Nhận định trên được Chủ tịch Quốc hội nêu ra vào chiều 11/3, khi Ủy ban thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự án Luật thống kê sửa đổi.

Ngành mía đường đến lúc phải thay đổi

Mới đây, Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Cẩm Tú đã chỉ ra những yếu kém của ngành mía đường. Cụ thể, DN mía đường còn thụ động, dựa vào bảo hộ và không tích cực chuẩn bị cho hội nhập. DN mía đường nội địa đang tự thua trên sân nhà khi không có khả năng tạo ra sản phẩm có giá cạnh tranh, không thiết lập được vùng nguyên liệu và áp dụng khoa học kỹ thuật nâng cao năng suất để ổn định đời sống nông dân và ổn định sản xuất của mình…

Vì vậy, theo ông Tú cần có sự đổi mới cơ bản và khẩn trương cho tất cả các vấn đề, lĩnh vực trên mới đáp ứng được yêu cầu hội nhập. Trong đó, chính việc hội nhập từng bước theo lộ trình sẽ là động lực thúc đẩy đổi mới.

Thảo Anh (Tổng hợp)

Trịnh Hường

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên