TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tin kinh tế 23/12: Giá xăng dầu giảm sâu, nhiều ngành kinh tế tiếp tục hưởng lợi

Tin kinh tế 23/12: Giá xăng dầu giảm sâu, nhiều ngành kinh tế tiếp tục hưởng lợi
Ảnh minh họa

Điều chỉnh đề án tái cơ cấu TKV; Đề xuất Kiểm toán Nhà nước không cần xin ý kiến Chính phủ; Thực hiện cắt giảm thuế nhập khẩu trong các Hiệp định thương mại tự do … cũng là những thông tin kinh tế đáng chú ý trong ngày.

Giá xăng dầu giảm sâu, nhiều ngành kinh tế tiếp tục hưởng lợi

Ngày 22/12, tất cả các cửa hàng xăng dầu đã có một mức giá mới. Tại vùng 1, giá xăng A92 xuống còn gần 17.900 đồng/ lít; dầu diesel ở mức xấp xỉ 17.000 đồng/ lít. Lãnh đạo Petrolimex cho biết, việc giảm giá bán lẻ xăng dầu lần này xuất phát từ thực tiễn giá xăng dầu thành phẩm trên thị trường thế giới giảm mạnh trong chu kỳ tính giá, phù hợp với nguyên tắc xác định giá bán tại Nghị định số 83.

Với mức giá giảm như hiện nay cũng sẽ tác động tích cực đến nền kinh tế. Việc giá xăng dầu giảm không chỉ ngành giao thông vận tải được hưởng lợi mà các ngành khác như: nhựa, khai thác tài nguyên, phân bón… cũng được hưởng lợi khi chi phí xăng dầu luôn chiếm 20-30% trong giá thành các sản phẩm ngành này.

Thực hiện cắt giảm thuế nhập khẩu trong các Hiệp định thương mại tự do

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh yêu cầu tiếp tục thực hiện nghiêm túc các cam kết về thuế nhập khẩu trong các Hiệp định Thương mại tự do (FTA) của Việt Nam giai đoạn 2015-2018 như đề nghị của Bộ Tài chính.

Bộ Tài chính cho biết, Việt Nam đã ký kết 8 Hiệp định FTA song phương và đa phương, trong đó có nghĩa vụ về thuế nhập khẩu. Hầu hết các FTA mà Việt Nam đã ký kết thì mức độ tự do hóa trung bình khoảng 90% số dòng thuế, trừ Hiệp định ASEAN là Hiệp định nội khối với mức cam kết tự do hóa gần 100%. Mức độ tự do hóa cuối cùng trong các FTA dự kiến đạt khoảng 90-97% số dòng thuế với thuế suất cuối cùng về 0% vào thời điểm 2020.

Cấm xây khách sạn trên 4 đảo vịnh Nha Trang

UBND tỉnh Khánh Hòa vừa ban hành Quy chế quản lý vịnh Nha Trang nhằm thắt chặt việc bảo tồn di sản, quản lý khu bảo tồn biển, phát huy giá trị của vịnh này. Theo đó, khu bảo vệ nghiêm ngặt là toàn bộ khu vực phía Đông, Đông Nam Hòn Tre, từ Đầm Bấy trở ra Hòn Mun, Hòn Nọc, Hòn Cau và Hòn Vung có giới hạn từ mép nước chân đảo (mức thủy triều thấp nhất) ra phía biển 300m.

Quy chế này cũng nghiêm cấm xây dựng khách sạn, nhà kiên cố cao tầng, tô, vẽ, xây đắp tượng đài, miếu mạo, nơi thờ cúng và chôn cất trên các đảo Hòn Mun, Hòn Nọc, Hòn Vung và Hòn Cau.

Điều chỉnh đề án tái cơ cấu TKV

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vừa có ý kiến chỉ đạo về việc điều chỉnh đề án tái cơ cấu của Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV). Theo đó, người đứng đầu Chính phủ chỉ đạo khi thực hiện cổ phần hóa, nhà nước nắm giữ từ trên 50% đến 65% vốn điều lệ đối với 3 Công ty TNHH Một thành viên: Địa chất Việt Bắc - Vinacomin, Địa chất mỏ - Vinacomin, Nhôm Lâm Đồng - Vinacomin.

Đồng thời, nhà nước nắm giữ không quá 50% vốn điều lệ Công ty TNHH Một thành viên Đầu tư phát triển nhà và hạ tầng khi tiến hành cổ phần hoá.

Sau 4 năm dư nợ CP tăng 53%, trả nợ trong kỳ tăng 89%

Theo số liệu công bố của Bộ Tài chính,  đến cuối năm 2013, dư nợ của Chính phủ tính theo VND hơn 1.515.968 tỷ đồng (tương đương hơn 72 tỷ USD), tăng 70,4% so với cuối năm 2010; trong đó nợ nước ngoài chiếm hơn 50% tổng dư nợ, tăng 29% tính theo USD, tăng 43,9% tính theo VND so với cuối năm 2010. 

Về trả nợ gốc và lãi trong kỳ, đến cuối năm 2013, trả nợ gốc và lãi trong kỳ của nợ Chính phủ đạt mức gần 8,9 tỷ USD, tăng 89% so với cuối năm 2010, bằng 12,3% tổng dư nợ; nợ gốc và lãi của nợ được Chính phủ bảo lãnh đạt mức 3,8 tỷ USD, tăng 1008% so với cuối năm 2010, bằng 20,36% tổng dư nợ. 

Đề xuất Kiểm toán Nhà nước không cần xin ý kiến Chính phủ

Tại cuộc thảo luận về dự thảo Luật Kiểm toán Nhà nước (sửa đổi) ngày 22/12, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Phan Trung Lý nêu quan điểm, Kiểm toán Nhà nước quyết định kế hoạch kiểm toán hằng năm và báo cáo Quốc hội, không cần xin ý kiến Chính phủ,

Đồng ý với quan điểm của Chủ nhiệm Phan Trung Lý là không cần xin ý kiến Chính phủ về kế hoạch kiểm toán, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Ksor Phước nhấn mạnh, Hiến pháp đã ghi rất rõ Kiểm toán Nhà nước là cơ quan do Quốc hội thành lập, hoạt động độc lập và chỉ tuân theo pháp luật.

>>> Xăng dầu giảm: Nhiều ngành kinh tế được hưởng lợi

Nguyệt Quế (Tổng hợp)

huongtt

Theo InfoNet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên