TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

TP.HCM khẳng định "đầu tàu" kinh tế của đất nước

TP.HCM khẳng định "đầu tàu" kinh tế của đất nước

Trong năm 2013, TP.HCM đã đạt được thành tựu to lớn, toàn diện, tạo sự chuyển biến rõ rệt, góp phần quan trọng vào thành tựu chung của cả nước.

Theo đánh giá củaBí thư Thành ủy TP.HCM Lê Thanh Hải, mặc dù tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của TP.HCM có tốc độ tăng trưởng không đạt theo chỉ tiêu đề ra do khó khăn khách quan, nhưng với GDP năm 2013 đạt 9,3%, bình quân 3 năm đạt 9,6%, cao gấp 1,7 lần GDP của cả nước, là một kết quả tốt. Đặc biệt, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) năm 2013 tăng 5,1%, bình quân 3 năm chỉ tăng 6,9%, thấp hơn bình quân cả nước (9,15%), chỉ bằng ¾ mức tăng CPI của cả nước.

Cơ cấu kinh tế thành phố chuyển dịch theo đúng hướng gắn với từng bước chuyển đổi mô hình tăng trưởng và tái cấu trúc kinh tế thành phố; tăng dần tỉ trọng 4 ngành công nghiệp trọng yếu và giá trị tăng thêm của các ngành dịch vụ. Chất lượng tăng trưởng được cải thiện theo hướng giảm tỉ trọng các ngành công nghiệp thâm dụng lao động. GDP bình quân đầu người năm 2013 đạt 4.513 USD.

Là địa phương chịu sự tác động mạnh của thị trường thế giới và khu vực, nhưng TP.HCM vẫn kiểm soát tốt chỉ số giá tiêu dùng ở mức thấp, trong khi kinh tế lại tăng trưởng ở mức độ hợp lý và cao hơn cả nước.

Bí thư Thành ủy Lê Thanh Hải cho biết, khi bước vào hội nhập kinh tế, thành phố đã nhận định được tình hình và có những bước chuẩn bị sẵn sàng. Điển hình như, khi các tập đoàn bán lẻ lớn của nước ngoài như Lotte Mark, Big C... vào thì thành phố đã có sự phát triển của Saigon Co.op và đã tạo được vị thế trên thị trường thành phố, đây là mô hình kinh tế tập thể phát triển tốt.

Trong bối cảnh kinh tế chững lại, hoạt động của doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn, nhưng với nhiều nỗ lực, tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn, khơi thông nguồn vốn cho doanh nghiệp, liên tục trong nhiều năm qua, TP.HCM luôn hoàn thành vượt mức chỉ tiêu thu nộp ngân sách Nhà nước. Chỉ tính riêng năm 2013, TP.HCM đã thu ngân sách trên 239.062 tỷ đồng, đạt 100,72% dự toán.

Trong buổi làm việc của bộ Tài chính với lãnh đạo UBND thành phố vào giữa tháng 12, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng đánh giá, trong tình hình thu ngân sách khó khăn của cả nước, TP.HCM là địa phương đi đầu trong công tác thu ngân sách, góp phần cho số thu của cả nước đạt chỉ tiêu đề ra. Thu ngân sách của TP.HCM hiện chiếm gần 30% số thu của cả nước, vì vậy việc tập trung chỉ đạo của chính quyền thành phố đến công tác thu - chi ngân sách rất quan trọng.

Ngoài những kết quả đạt được nêu trên, ở lĩnh vực du lịch, năm 2013 TP.HCM đã đạt 4,1 triệu lượt khách quốc tế, chiếm khoảng 60% khách du lịch quốc tế đến Việt Nam, doanh thu ước đạt 81.970 tỷ đồng, tăng gấp 1,8 lần so với năm 2010. 

Lĩnh vực công nghiệp cũng đã có tăng trưởng giá trị khoảng 6,6%, chuyển dịch cơ cấu theo hướng tăng nhanh tỷ trọng 4 ngành công nghiệp trọng yếu có hàm lượng khoa học - công nghệ cao. Đầu tư trực tiếp nước ngoài đạt 450 dự án được cấp mới, 130 dự án điều chỉnh tăng vốn với tổng vốn đầu tư 1,7 tỷ USD.

Với đà phát triển của năm 2013, năm 2014, TP.HCM đặt mục tiêu tăng trưởng GDP từ 9,5%-10%. Để đạt mục tiêu đề ra, TP.HCM cũng đề ra 8 nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm như: Tiếp tục góp phần ổn định kinh tế vĩ mô; nỗ lực phục hồi sản xuất kinh doanh, tập trung nâng cao chất lượng tăng trưởng, tái cấu trúc, chuyển đổi mô hình tăng trưởng kinh tế; xây dựng đồng bộ kết cấu hạ tầng, phát triển đô thị bền vững gắn với đẩy mạnh thực hiện các chương trình đột phá.

Bám sát các mục tiêu đề ra, lãnh đạo TP.HCM khẳng định, nhiệm vụ trọng tâm của thành phố trong năm 2014 là tập trung khai thác mọi tiềm năng, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, phục hồi sản xuất, khai thác thị trường, nhất là 4 nhóm ngành công nghiệp và 9 nhóm ngành dịch vụ là thế mạnh của thành phố. 

Chính quyền thành phố phải thực sự đồng hành cùng doanh nghiệp trong lúc khó khăn; chia sẻ khó khăn của Nhà nước đối với doanh nghiệp là sức mạnh tinh thần động viên doanh nghiệp vượt qua thách thức, hoàn thành các nhiệm vụ, mục tiêu đã đề ra, trong đó phấn đấu hoàn thành vượt mức nhiệm vu thu ngân sách Nhà nước 226.300 tỷ đồng.

Theo Lê Thu

cucpth

Báo hải quan

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên