TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vẫn tính biệt thự, nhà khách của EVN vào giá điện

Vẫn tính biệt thự, nhà khách của EVN vào giá điện
Ảnh minh họa

Các hạng mục bể bơi, sân tennis sẽ phải loại ra khỏi giá điện song nhà khách chuyên gia, nhà quản lý vận hành của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vẫn sẽ được tính vào giá điện.

Nội dung trên được đưa ra tại báo cáo của Bộ Công Thương về tình hình thực hiện kết luận thanh tra Chính phủ tại EVN, Bộ Công Thương đã phối hợp với Bộ Tài chinh lập phương án xử lý khoản chi phí xây dựng khu nhà ở, nhà quản lý vận hành tại các nhà máy điện của EVN.

Theo đó, Bộ Tài chính đã chủ trì chỉ đạo EVN thực hiện phương án xử lý khoản chi phí xây dựng khu nhà ở, nhà quản lý vận hành tại các dự án nguồn điện của EVN, cụ thể:

Đối với các nhà khách chuyên gia (bao gồm một số biệt thự), nhà quản lý vận hành và sửa chữa điện, nhà ở trực tiếp cho người lao động tại các nhà máy, sẽ được tính vào chi phí sản xuất kinh doanh điện. Trường hợp nhà ở trực tiếp cho người lao động có thu tiền thuê thì số tiền thu được hạch toán giảm chi phí sản xuất được.

Tuy nhiên, với nhà đơn lập, nhà song lập, nhà liền kề, chung cư cao tầng và công trình nhà ở khác mà EVN cho các hộ gia đình cán bộ, công nhân viên làm việc tại nhà máy điện thuê sử dụng, thì không được đưa vào chi phí sản xuất kinh doanh điện của EVN.

Đồng thời, yêu cầu EVN phải xác định đơn giá cho thuê nhà đúng quy định theo nguyên tắc đảm bảo đủ bù đắp chi phí khấu hao để thu hồi vốn đầu tư, các chi phí dịch vụ quản lý, bảo dưỡng các công trình này. EVN phải hạch toán riêng hoạt động kinh doanh này.

Đối với công trình phục vụ mục đích phúc lợi như nhà trẻ, bể bơi, sân tennis, EVN các các đơn vị thành viên sử dụng quỹ phúc lợi hoặc các nguồn tài trợ hợp pháp để đầu tư xây dựng. Trường hợp sử dụng “nguồn vốn khác” để đầu tư thì hạch toán điều chỉnh nguồn.

Như vậy, với văn bản trên thì EVN sẽ được tính toán một phần các hạng mục công trình “khu nhà quản lý vận hành và sữa chữa”, cụ thể là nhà khách, nhà quản lý vận hành và sửa chữa điện được đưa vào giá điện. Chỉ có các hạng mục như nhà ở, sân tennis, bể bơi… là được yêu cầu loại ra khỏi chi phí sản xuất điện.

Trước đó, Thanh tra Chính phủ đã có kết luận về việc chấp hành quy định pháp luật trong quản lý, sử dụng vốn tài sản tại EVN. Cụ thể, trong quá trình đầu tư các dự án nguồn điện, EVN đã đưa nhiều khoản phí vô lý để tính vào giá điện.

Cụ thể, qua kiểm tra 6 dự án của EVN, có sử dụng hơn 355.000 m2 đất để xây dựng nhà ở cho cán bộ công nhân viên gồm nhà biệt thự đơn lập, song lập, sân tennis, bể bơi… có tổng trị giá gần 600 tỷ đồng, được thống nhất đưa vào khoản mục “khu nhà quản lý vận hành và sửa chữa”, nằm trong tổng mức đầu tư của các dự án nguồn điện.

Tuy nhiên, sau khi có những ý kiến từ dư luận và báo chí, Bộ Công Thương đã cùng với Bộ Xây dựng và Bộ Tài chính có văn bản báo cáo Thủ tướng về phương án xử lý khoản chi phí xây dựng các hạng mục công trình này.

 

An Ngọc

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên