TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vụ án tham ô ở Vinalines: Dương Chí Dũng đã chia và nhận tiền hối lộ như thế nào?

Vụ án tham ô ở Vinalines: Dương Chí Dũng đã chia và nhận tiền hối lộ như thế nào?

Khi được thẩm vấn, cả Dương Chí Dũng và Mai Văn Phúc đều đã thừa nhận, nếu không có số tiền 1,666 triệu USD “lại quả” thì Vinalines sẽ không mua ụ nổi của Cty AP.

Để tham ô 1,666 triệu USD, Dương Chí Dũng và các đồng phạm đã ném ra 19,5 triệu USD tiền công quỹ nhà nước, rước về đống sắt vụn 83M khiến số tiền đó đến giờ không thể nào thu hồi được. Với số tiền tham ô lớn đến như vậy, Dương Chí Dũng, Mai Văn Phúc đã nhận tiền như thế nào?

Thỏa thuận tham ô trước khi ký HĐ

Như số báo ra ngày 14.10 đã đưa tin, Dương Chí Dũng - Chủ tịch HĐTV Vinalines - đã chỉ đạo Mai Văn Phúc - TGĐ - và các nhân viên dưới quyền khác cố ý làm trái trong việc mua ụ nổi 83M để tham ô 1,666 triệu USD. Sau khi nhận số tiền tham ô, Dương Chí Dũng đã mua cho bồ nhí 2 căn nhà chung cư tại trung tâm Hà Nội.

Kết quả điều tra cho thấy, đầu tháng 7.2007, trước khi Vinalines ký hợp đồng mua ụ nổi 83M, giữa ông Goh Hoon Seow - Giám đốc Cty AP - và Dương Chí Dũng, Mai Văn Phúc đã gặp nhau tại trụ sở Vinalines để thỏa thuận số tiền Vinalines mua ụ nổi và thỏa thuận số tiền “lại quả” cho hai ông Dương Chí Dũng và Mai Văn Phúc. Theo đó, sau khi Vinalines mua ụ nổi 83M, ông Goh Hoon Seow (Goh) sẽ có trách nhiệm chuyển 1,666 triệu USD vào một tài khoản do phía Dương Chí Dũng lựa chọn.

Sau khi Vinalines ký hợp đồng và trả tiền mua ụ nổi, ông Goh gặp lại Dương Chí Dũng lần nữa để thỏa thuận tài khoản nhận tiền và được Dương Chí Dũng chỉ định cho Trần Hải Sơn - TGĐ Cty TNHH sửa chữa tàu biển Vinalines, Phó ban quản lý dự án NM sửa chữa tàu biển phía Nam - là người nhận tiền. Ông Goh đã gặp, yêu cầu Trần Hải Sơn cung cấp số tài khoản để nhận tiền. Trần Hải Sơn đã hỏi Dương Chí Dũng về việc chia tiền như thế nào? Dũng nói: “Chia theo tỉ lệ 10 đồng cho anh, 10 đồng cho anh Phúc, còn lại cho em”. Sơn đến phòng làm việc của Mai Văn Phúc.  Mai Văn Phúc nói: “Anh đồng ý, em xúc tiến nhanh nhé”.

Sơn về gặp em gái là Trần Thị Hải Hà đề nghị cho mượn tài khoản của Cty Phú Hà mở tại Ngân hàng UOB Singapore chi nhánh TPHCM do bà Hà làm GĐ để nhận tiền. Ngày 18.6.2008, ông Goh chuyển đủ 1,666 triệu USD vào tài khoản của Cty Phú Hà. Sau đó, bà Hà chuyển đủ số tiền trên cho Sơn và được Sơn trả công 2 tỉ đồng.

Tiền hối lộ xếp đầy vali

Tháng 7.2008, khi Dương Chí Dũng vào công tác tại TPHCM và ở lại khách sạn Victory đường Võ Văn Tần, Sơn tự xếp 5 tỉ đồng tiền mặt mệnh giá 500.000đ đầy ắp chiếc vali có bánh xe, tay kéo kích thước 40x60x25cm đi từ nhà Sơn đến khách sạn Victory bằng taxi.

Gặp Dũng, Sơn đưa vali tiền và nói: “Theo chỉ đạo của bác, hôm nay em chuyển cho bác trước 5 tỉ đồng, số tiền còn lại em chuyển bác sau”, Dũng nhận tiền và nói: “cảm ơn em”.

Gần 1 tháng sau, Sơn ra Hà Nội công tác, trước khi đi, Sơn bảo bà Trần Thị Hải Huyền (em gái Sơn sống tại Hải Phòng) chuẩn bị 5 tỉ tiền mặt. Khi ra Hà Nội, Sơn đến phòng Dương Chí Dũng và nói: “Em gửi anh nốt 5 tỉ đồng còn lại, khi nào anh về Hải Phòng thì em đưa tiền, vì em để ở Hải Phòng rồi”. Dương Chí Dũng đồng ý và nói: “Cuối tuần này anh về Hải Phòng, em mang đến nhà mẹ vợ anh ở đường Phạm Ngũ Lão cho anh”.

Cuối tuần, Sơn về ở nhà bà Huyền ở đường Trần Phú, Hải Phòng. Tại đây, Sơn tự tay xếp tiền vào vali có bánh xe, tay kéo kích thước 40x60x25cm sau đó kéo vali tiền đi bộ sang nhà mẹ vợ Dương Chí Dũng cách đó khoảng 500m. Tới nơi, Dương Chí Dũng đang chờ ở phòng khách. Dũng nhận vali tiền và nói: “Cảm ơn em”.

Đối với việc đưa tiền cho ông Mai Văn Phúc cũng tương tự. Lần thứ nhất, Sơn mang 2,5 tỉ đồng xếp đầy ắp vali kích thước 40x40x20cm đến nhà riêng của Mai Văn Phúc tại Làng quốc tế Thăng Long (Hà Nội).

Lần thứ 2, Sơn  xếp 5 tỉ đồng  vào vali tay kéo kích thước 40x60x25cm mang đến nhà Mai Văn Phúc. Đối với 2,5 tỉ đồng còn lại, Mai Văn Phúc yêu cầu Sơn đưa tại quê (xã An Hồng, An Dương, Hải Phòng) và đã được Sơn thực hiện đầy đủ.

Khi được thẩm vấn, cả Dương Chí Dũng và Mai Văn Phúc đều đã thừa nhận, nếu không có số tiền 1,666 triệu USD “lại quả” thì Vinalines sẽ không mua ụ nổi của Cty AP. Phải có thỏa thuận của Dũng, Phúc với ông Goh trước khi ký hợp đồng thì mới có số tiền 1,666 triệu USD. Dương Chí Dũng, Mai Văn Phúc cũng thừa nhận: “Việc chia tiền phải có sự chỉ đạo của Dũng hoặc Phúc”.

Theo Chí Tùng

thanhhuong

Lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên